Bắt đầu làn sóng trả đũa vụ Mali

Quân đội Algeria đã bao vây một cơ sở khí đốt thiên nhiên ở vùng sâu sa mạc Sahara, nơi các phần tử nổi dậy Hồi giáo bắt cóc hàng chục con tin nước ngoài vào sáng 16-1 (giờ địa phương) và đã xảy ra đụng độ giữa hai bên.
 
Theo hãng tin AP, đây được xem là đợt sóng bạo lực đầu tiên của phiến quân nhằm trả đũa sự can thiệp quân sự của Pháp ở Mali. Hãng tin Reuters nhận định ngay khi binh sĩ Pháp tấn công phiến quân ở Mali, các chiến binh Hồi giáo đã mở một mặt trận quốc tế bằng cách bắt cóc con tin.

Hàng chục con tin trốn thoát

Hơn 24 giờ sau khi các tay súng tràn vào địa điểm bơm khí đốt thiên nhiên và nơi ở của công nhân, hãng tin Reuters đưa tin: Một người đã kịp gọi điện thoại báo tin một số con tin bị buộc đeo chất nổ. Nhóm người bắt cóc được trang bị vũ khí hạng nặng và đã dọa sẽ cho nổ tung cơ sở khí đốt này nếu quân đội Algeria cố giải thoát 41 con tin. Các con tin này thuộc nhiều quốc tịch: Anh, Nhật, Mỹ, Pháp, Na Uy.

 Trong một diễn biến mới nhất, truyền thông Algeria ngày 17- 1 cho biết 30 công dân nước này và 15 người nước ngoài bị các tay súng Hồi giáo cực đoan giam giữ tại một mỏ khí ở miền Đông Nam Algeria đã trốn thoát.

Mokhtar Belmoktar, một người Algeria, là thủ lĩnh Lữ đoàn bịt mặt. Ảnh: REUTERS

Theo kênh truyền hình tư nhân Ennahar của Algeria, 15 người nước ngoài, trong đó có một số công dân Pháp, đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ tại mỏ khí In Amenas thuộc tỉnh Illizi.

Trong khi đó, các trực thăng của quân đội Algeria đã tiến hành không kích mỏ khí In Amenas, nơi đang giam giữ con tin người nước ngoài, khiến một số người bị thương, trong đó có 2 công dân Nhật Bản. Hãng thông tấn ANI của Moritani dẫn lời một thành viên nhóm bắt cóc, nói rằng vụ không kích của quân đội đã khiến 34 con tin và 14 phần tử bắt cóc thiệt mạng, hiện thông tin này chưa được xác minh.

Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kabila cho biết các phần tử nổi dậy muốn thương lượng việc rời khỏi nhà máy khí đốt nhưng yêu sách này đã bị bác bỏ. Ông cũng phản bác giả thuyết các phần tử nổi dậy này đến từ Libya, cách 100 km, hoặc từ Mali, cách 1.000 km.

Điều đáng chú ý ở đây là tổ chức nhận trách nhiệm vụ bắt cóc - tên gọi Lữ đoàn bịt mặt có quan hệ với Al-Qaeda - xác nhận vụ tấn công của họ nhằm trả đũa sự ủng hộ của Algeria đối với chiến dịch quân sự của Pháp chống lại phiến quân Hồi giáo liên quan đến Al-Qaeda ở nước láng giềng Mali. Tổ chức trên đã gọi điện cho một tờ tin ở Mauritania nói rằng Pháp cần phải chấm dứt sự can thiệp ở Mali để bảo đảm sự an toàn cho các con tin.

Hành động khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố Mỹ sẽ áp dụng tất cả mọi biện pháp cần thiết và thích đáng để đối phó với vụ tấn công ở Algeria. Đồng thời, ông lên án đây là một hành động khủng bố và so sánh với các hành động của Al-Qaeda ở Pakistan, Afghanistan và ở Mỹ ngày 11-9-2001.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Tôi muốn nói đây là hành động không thể tha thứ được. Ưu tiên trước hết của chúng tôi là bảo vệ tính mạng các con tin”. Các giới chức Nhật và Mỹ thu xếp gặp nhau ở Tokyo để bàn việc hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera kêu gọi trao đổi thông tin chặt chẽ giữa hai chính phủ.

Ngoại trưởng Anh William Hague thừa nhận: “Đây là dấu hiệu cho thấy tình hình nguy hiểm và diễn biến nhanh. Chúng tôi đã cử một đội phản ứng nhanh để tăng viện cho đội ngũ nhân viên sứ quán của chúng tôi ở đó. Sự an toàn của những con tin là ưu tiên tuyệt đối và chúng tôi sẽ làm việc suốt ngày đêm để giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

kienqui