Thuốc giảm cân Trung Quốc gây trụy tim

Thuốc Meizi Evolution.
 
Loại thuốc giảm béo tên Meizi Evolution Botanical Slimming, được sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng gel trong viên nang mềm.
 
Theo quảng cáo, sản phẩm làm từ các loại thảo mộc, hoa quả tự nhiên như bạc hà, lá sen, trà xanh... là bài thuốc gia truyền từ các dân tộc thiểu số ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có tác dụng làm đẹp và giảm béo hiệu quả trong 4 tuần mà không cần tập luyện. Dù được giới thiệu là loại thuốc chỉ chứa các thành phần thảo dược nhưng theo kết quả kiểm tra của TGA, sản phẩm chứa sibutramine - hoạt chất ảnh hưởng đến tim mạch.
Hoạt chất này từng được tìm thấy trong một loại thuốc giảm cân có tên Reductil và bị cấm hồi tháng 10-2010 sau khi một nghiên cứu cho thấy chúng làm tăng nguy cơ trụy tim mạch.

Đồng thời, cơ quan quản lý thuốc nước này cũng cho biết việc nhập khẩu các viên nang là bất hợp pháp và nơi sản xuất cũng không được chấp nhận.
Cục Quản lý dược phẩm điều trị Úc khuyên những người đã mua sản phẩm này qua mạng ngay lập tức ngưng dùng và mang những viên thuốc còn lại đến cơ quan quản lý dược địa phương để được xử lý an toàn.

Đồng thời, TAG cũng đã làm việc với hải quan nhằm chặn các lô hàng của nhãn hiệu này xâm nhập vào nước.
lethoa