Võ Trọng Nghĩa: Thành công đến sớm

1.Tôi hỏi nếu giới thiệu về bản thân thì anh sẽ nói gì. Chẳng có gì cả! Ðến cả cái tên Võ Trọng Nghĩa cũng chỉ để gọi, không hơn không kém. Ðối với anh, giải thưởng không hề quan trọng. Tiền bạc và danh vọng là những gì anh đạt được trên con đường tu tập qua công việc. Chúng chỉ là vật ngoài thân, không hề thuộc về con người anh. Nghĩa biết mình là ai, xuất hiện trên cuộc đời này để làm gì.

Võ Trọng Nghĩa đỗ đầu Khoa Kiến trúc Học viện Công nghiệp Nagoya (Nhật Bản), tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc và nhận giải thưởng nghiên cứu khoa học cho luận án tiến sĩ tại Ðại học Tokyo. Khi con đường học vấn đang thênh thang, đùng một cái, anh bỏ về Việt Nam. Nghĩa cho rằng nếu có thực lực, Việt Nam sẽ là nơi để anh thể hiện tốt hơn. Vả lại, kiến trúc sư giỏi ở Nhật rất nhiều, thêm hay mất đi một người thì "trời vẫn đầy sao".
 
Thầy anh - giáo sư Naito Hiroshi - cũng chân thành chúc Nghĩa "về quê hương để tìm kiếm những thất bại"! Chắc hẳn vị giáo sư kia biết rằng ở tuổi còn quá trẻ, những thành công đến sớm có thể khiến anh tự mãn và tự giết mình trong ánh hào quang trước khi thoát ra khỏi đó. Thất bại khiến cái tôi lớn vội trong tinh thần chàng trai trẻ Võ Trọng Nghĩa "chững" lại. Hiểu được tâm ý thầy, Nghĩa bỏ hẳn luận án tiến sĩ và trở về quê hương.
 
KTS Võ Trọng Nghĩa (Ảnh do nhân vật cung cấp)

2. Nghĩa bảo rằng anh chỉ là người sử dụng hiệu quả thời gian và tư duy của mình. Anh có khả năng tập trung cao độ, không để suy nghĩ chạy rần rật lung tung trong đầu. "Suy nghĩ lung tung rất mất năng lượng, tất nhiên cũng không đủ sức để giải quyết cả chục hợp đồng trong ngày như hiện giờ". Những lúc phải ngồi giữa chốn lao xao, Nghĩa vẫn có thể tập trung giữ yên ý nghĩ hàng giờ. Không hề giấu giếm, Nghĩa bảo những khóa thiền cách biệt với thế giới (không nói chuyện, không email, không điện thoại) trong hơn 10 ngày phần nào giúp anh đạt được chánh niệm. Việc nhiều nhưng anh không bao giờ tỏ ra bận rộn. Nghĩa cứ ung dung tỉnh rụi, thậm chí vừa đi chầm chậm vừa tập trung vào bước chân!

Ở tuổi 36, không quá lạ khi Nghĩa đạt được những thành công sớm. Có điều, tôi không nghĩ nếp sống của anh từ khi 20 tuổi đến nay lại "già" đến thế: Ði ngủ lúc 22 giờ, sáng dậy sớm đi bơi rồi cà phê một mình, chiều không bia không rượu. Thời gian còn lại trong ngày dành cho công việc, buổi tối cũng không lui tới quán xá. Rất thẳng thắn, Nghĩa bảo anh không có nhu cầu tụ tập.

3. Cũng vì lối sống đó nên Nghĩa trở thành "dị biệt". Vây quanh anh không thiếu những lời xì xào bóng gió. Nghĩa cho rằng để nâng cái tôi của mình lên, không còn cách nào khác là nói không tốt về người khác. Phản ứng của Nghĩa ra sao khi bị "mổ xẻ" kiểu đó? "Chẳng thấy sao cả, đơn giản vì họ không hiểu tôi. Họ cũng không có cơ hội gặp gỡ hay giao du với tôi, như vậy làm sao người ta có cơ hội biết tôi làm gì?". Thời buổi khó khăn, không ít doanh nghiệp lao đao thì Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước của anh vẫn tăng lương đều đều cho nhân viên, lại còn tuyển thêm người mới. Nghĩa bảo đây mới chính là lúc kéo được người tài về cho công ty.

Có người bảo Võ Trọng Nghĩa chưa hẳn giỏi chuyên môn, cái giỏi của anh nằm ở chỗ tập hợp được những người giỏi quanh mình. Bốn mươi cộng sự của Nghĩa ở hai miền Nam - Bắc không thiếu những người đỗ đạt cao, thậm chí có hai người Nhật từng đỗ thủ khoa Ðại học Tokyo cũng chấp nhận sang Việt Nam kề vai với anh. "Nếu tôi không có năng lực, công ty không đạt được những thành quả cao ở tầm quốc tế thì sao người ta chịu về với mình?" - Nghĩa nói. Những người giỏi trên thế giới, tất nhiên, chẳng dại gì đi theo một người… không giỏi!

4. Nghĩa cho rằng loài người đang phải trả giá bằng những trận bão lụt dữ dội, những cơn khô hạn khát cháy ngày một tàn khốc hơn sau khi đã lấy đi những cánh rừng và biến mảng xanh thành khu đô thị. Vì vậy, anh luôn trăn trở làm thế nào để bảo vệ thiên nhiên, kết nối thiên nhiên với con người bằng những công trình kiến trúc của mình. Anh nói: "Nếu chúng ta lấy đi 100 m2 đất để làm nhà thì phải có trách nhiệm trồng lại 100 m2, thậm chí 200 m2 cây xanh quanh nhà, kể cả trên nóc nhà". Kiến trúc là nơi Nghĩa thể hiện tình yêu thiên nhiên, vì vậy anh không quan tâm người khác nghĩ gì về công trình của mình, quan trọng là anh thể hiện được gì qua kiến trúc. Nghĩa cũng thẳng thắn thừa nhận những tác phẩm của anh vẫn tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm bởi "bản chất của cuộc sống có cả thuận tiện và bất tiện, tôi chấp nhận cuộc sống vốn như nó đang là…".

Cứ như vậy, anh lẳng lặng và kiên trì thực hiện ý tưởng "nhà xanh", mặc cho có người chê bai "Võ Trọng Nghĩa chẳng biết làm gì khác ngoài nhà xanh". Ðến khi chuỗi "nhà xanh" của anh đoạt giải tốp 15 ngôi nhà đẹp của thế giới, giải thưởng International Architecture Award, Green Good Design và gần đây nhất là hai giải nhất tại Liên hoan Kiến trúc thế giới. Lúc đó, mọi người mới ồ lên…

Nghĩa cũng xác định trong tương lai, anh chỉ tập trung phát triển "nhà xanh". Cho rằng đó là sự cần thiết suốt cả cuộc đời, Nghĩa khẳng định anh không sợ đi vào lối mòn. "Các công trình kiến trúc có quy mô khác nhau thì làm sao lặp lại được. Lặp lại ở mức độ hoàn thiện cao hơn, đó là sự phát triển vô cùng tuyệt vời" - Nghĩa chia sẻ.
 

Võ Trọng Nghĩa hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước, đã từng đoạt các giải thưởng danh giá về kiến trúc, gồm: Nhà thiết kế tiên phong (Design Vanguard) thường niên 2012 của tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới Architectual Record (Mỹ); giải thưởng WAN 21 for 21: 1 trong 21 kiến trúc sư nổi bật, tiên phong trong sáng tạo mới của thế kỷ XXI trên toàn thế giới; HCV Hội Kiến trúc sư châu Á (2007); giải vàng cuộc thi Kiến trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2008); giải bạc cuộc thi Kiến trúc Holcim toàn cầu (2009), HCV giải thưởng Kiến trúc châu Á (2011)...

kythuat