Bánh mứt Tết: Hàng dỏm ngập chợ

Thị trường Tết đã bắt đầu vào thời điểm sôi động. Đây cũng là lúc hàng hóa được tung ra tràn ngập các chợ, cửa hàng, siêu thị. Khảo sát nhanh thị trường, không khó nhận thấy các loại thực phẩm, bánh mứt kẹo kém chất lượng vẫn tràn ngập.

TPHCM: Tràn lan hàng Trung Quốc

So với những năm trước, tiểu thương kinh doanh ở các chợ TPHCM hiện nay rất kín tiếng khi người mua hỏi về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa do cơ quan chức năng gần đây thường xuyên kiểm tra, xử lý các loại bánh, mứt Trung Quốc không hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, ghé vào các chợ An Đông, Bình Tây…; chúng tôi vẫn thấy đủ loại bánh kẹo không nhãn mác, trong đó rất nhiều hàng Trung Quốc.
Bánh mứt Tết không rõ nguồn gốc bán đầy chợ Bình Tây - TPHCM. Ảnh: QUỐC THẮNG

Thấy một thùng sô-cô-la với các loại hình quả chuông, ô tô… bán xá theo ký, chúng tôi hỏi nguồn gốc thì người bán hàng trả lời với vẻ khó chịu: “Hàng đang hiếm, không mua thì nay mai hết, khỏi mua. Hỏi loanh quanh hoài”. Tuy nhiên, theo nhiều người kinh doanh bánh kẹo, hầu hết các loại kẹo sô-cô-la bán xá đều là hàng Trung Quốc.

Đi đến quầy hạt bí, nho khô, chúng tôi yêu cầu mua loại nào rẻ nhất với số lượng lớn về đóng gói bán lại thì người bán cho biết: “Các loại này đều có hàng Trung Quốc và Việt Nam, trong đó hàng Trung Quốc giá mềm hơn. Hạt bí Việt Nam dù nhỏ hơn nhưng giá đến 125.000 đồng/kg, còn loại của Trung Quốc thì hạt to, đều hơn nhưng giá chỉ 110.000 đồng/kg. Riêng hạt dẻ, xí muội thì 100% là của Trung Quốc… nên khỏi chọn lựa”.

Mới đây, Chi cục QLTT TPHCM đã kiểm tra xử lý một đơn vị ở quận Tân Phú bán bánh, kẹo đã hết hạn sử dụng với số lượng lên tới 3.720 hộp bánh quy hỗn hợp hiệu Ritaz, nhập từ Malaysia; 10.056 hộp kẹo hiệu Durukan nhập từ Thụy Sĩ và 2.839 hộp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm khác...

Hà Nội: Hàng không nhãn mác vẫn bán chạy

Dù hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đã về các chợ ở Hà Nội khá sớm nhưng từ hơn một tuần nay, sức mua mới tăng mạnh. Hầu hết các gian hàng thực phẩm, đồ khô tại khu vực chợ Đồng Xuân tràn ngập hàng hóa, trong đó nhiều nhất là bánh, mứt, kẹo, ô mai… Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh kẹo đều được đựng trong bao ni lông, không có nhãn mác. Khi hỏi người bán hàng thì được trả lời “đây là bánh kẹo “đánh” buôn về nên đóng theo thùng lớn, khi bày bán ở chợ phải chia nhỏ ra nên không có bao bì chính hãng nhưng bảo đảm chất lượng”.

Không chỉ bánh kẹo, các loại ô mai, mứt... cũng được chứa trong các túi ni lông, chỉ một số loại mứt tuy được đóng hộp, có nhãn mác nhưng phần lớn không rõ ràng, không có hạn sử dụng. Một số loại khác được tiểu thương đóng gói và dán nhãn mác tự in hầu như chỉ ghi hạn sử dụng trong vòng 3 tháng, 6 tháng… nhưng không có ngày sản xuất.

Theo lời một tiểu thương, từ khoảng 2 tuần nay, hàng hóa bán rất chạy. Ngoài một bộ phận nhỏ người dân đến mua lẻ thì chủ yếu là các đại lý đến mua sỉ với số lượng lớn. Sức mua tăng khoảng 30%-40% so với tháng trước. Tiểu thương này tiết lộ: “Đại lý có nhu cầu hàng hóa lớn thường mua cả bao cho tiện, chúng tôi cung cấp kèm nhãn mác đã in sẵn để các đại lý này về tự chia hàng, đóng gói thành túi nhỏ và dán nhãn vào sau”.

Theo ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2, tính riêng trong tháng 1-2013, đội đã bắt giữ 10 vụ hàng nhập lậu, không đăng ký kinh doanh, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Trong đó, có 480 lon ngô hộp, 30 can nước tương Magi loại 1,5 lít, 200 ký váng đậu, hàng tấn củ cải khô, hàng trăm ký nấm khô... Riêng bánh mứt kẹo các loại, đội đã thu giữ hơn 500 kg hàng hóa không rõ nguồn gốc, vô chủ.

vinh_kt