Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đổi giọng về Iran

Có lẽ vì thế mà ông Chuck Hagel, cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, khẳng định sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự trong trường hợp cần thiết để đối phó với Iran hay các đối thủ khác.
 
Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ hôm 31-1, ông Hagel tuyên bố muốn đảm bảo lực lượng vũ trang của nước này trở thành một lực lượng hùng mạnh nhất thế giới và ủng hộ việc sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ.  
 

Chỉ nghị sĩ Cộng hòa Thad Cochran của bang Mississippi công khai ủng hộ ông Chuck Hagel.
Ảnh: THE GUARDIAN
   
Trong phiên điều trần nhiều giờ với hàng loạt chất vấn đôi lúc nảy lửa về vai trò trước đây trong chiến tranh ở Iran và Israel, ông Hagel tuyên bố ủng hộ việc “ngăn chặn” chương trình hạt nhân của Iran. 
 
Vốn theo đường lối ôn hòa, ông Hagel từng bị cho là có quan điểm thù địch với Israel và phản đối kế hoạch không kích Iran. Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham có lần nhận định: “Ông Hagel sẽ là vị bộ trưởng quốc phòng đối lập với Israel nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông ta không chỉ cho rằng nên trực tiếp thương thảo với Iran vì lệnh trừng phạt đối với nước này sẽ không có tác dụng mà còn đề nghị Israel đàm phán trực tiếp với Hamas. Hơn nữa, ông ta nằm trong số 12 thượng nghị sĩ từ chối ký tên vào bức thư đề xuất Liên minh châu Âu xem Hezbollah là một tổ chức khủng bố".
 
Nếu được thông qua để kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, ông Hagel sẽ là người duy nhất của đảng Cộng
hòa trong nội các của Tổng thống Obama. Trước phiên điều trần, ông đã gặp từng người trong 53 thượng nghị sĩ. Nhưng chỉ có một nghị sĩ Cộng hòa là Thad Cochran (bang Mississippi) công khai ủng hộ ông. Ít nhất ba nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Quân lực Thượng viện đã nói họ không ủng hộ việc đề cử Hagel.
tuebinh