Mỹ - Hàn tập trận cảnh báo Triều Tiên

Mỹ vừa đưa tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco  (SSN-711) và một tàu khu trục được trang bị tên lửa, ngư lôi và trực thăng đến Hàn Quốc để tham gia các cuộc tập trận hải quan chung, dự kiến diễn ra vào tuần tới. Theo hãng tin Yonhap, đây được xem là lời cảnh báo gửi đến Triều Tiên khi nước này đe dọa thử hạt nhân lần thứ 3.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm 1-2 cho biết 2 tàu Mỹ nói trên và 10 tàu Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung nhằm kiểm tra  khả năng sẵn sàng chiến đấu của hai bên. Thời gian cụ thể của cuộc tập trận vẫn chưa được ấn định.

Tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco (SSN-711) của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Jinhae (Hàn Quốc) hôm 31-1.
Ảnh: YONHAP
Ngoài việc tham gia tập trận ở Hàn Quốc, quân đội Mỹ còn đang tăng cường khả năng giám sát việc chuẩn bị thử hạt nhân của Triều Tiên khi tập hợp máy bay tại căn cứ không quân Kadena  ở tỉnh Okinawa, Tây Nam Nhật Bản.
Theo đài NHK, một máy bay WC-135 đã được điều đến căn cứ này. Máy bay được trang bị khả năng phát hiện các hạt phóng xạ có thể xuất hiện trong không khí sau một vụ thử hạt nhân. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai một máy bay do thám RC-135  để thu thập dữ liệu thông tin và một máy bay đặc biệt khác có khả năng sử dụng radar để phát hiện sự chuyển động của các đơn vị dưới mặt đất.

Theo hãng tin Yonhap, những động thái trên diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang có sự chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử hạt nhân có thể diễn ra trong nay mai. Ông Jung Seung-jo, Chủ tịch JCS, hôm 31-1 cho biết Triều Tiên đã gần hoàn tất công việc chuẩn bị cho vụ thử.  Trong khi đó, Yonhap dẫn các nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã cho phủ kín lối vào một trong những đường hầm tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri trong nỗ lực tránh bị do thám.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik nhận định vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nếu diễn ra, sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với 2 lần thử trước đó và có thể thay đổi căn cơ môi trường an ninh trên bán đảo Triều Tiên.
Trước mối đe dọa này, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã cảnh báo về những “hậu quả nghiêm trọng” nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử. Ngoài ra, một tuyên bố chung được giới chức quốc phòng Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc công bố khẳng định một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên sẽ đe dọa hòa bình và an ninh của quốc tế cũng như khu vực.

Trước đó, Bình Nhưỡng cho biết kế hoạch thử hạt nhân là động thái đáp trả việc Liên Hiệp Quốc mở rộng các biện pháp trừng phạt nước này sau vụ phóng tên lửa hồi tháng 12-2012. Không dừng lại ở đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 31-1 đe dọa  sẽ “giáng trả tới tấp” nhằm vào Mỹ, đồng thời tuyên bố quân và dân nước này đã sẵn sàng cho một “cuộc chiến tổng lực” chống lại “kẻ thù” này.

quang_kt