Washington Post cũng không thoát tin tặc Trung Quốc

Hình minh họa (The Verge)

Sau khi The New York Times thông báo hôm 31-1 rằng các máy tính của họ cũng như của Bloomberg News bị tin tặc tấn công, Wall Street Journal và đài CNN hôm 1-2 cũng khẳng định nằm trong danh sách nạn nhân này.

Theo giới thạo tin, với một cuộc điều tra liên quan tới tờ Washington Post trước đó, hệ thống máy tính của tờ báo của Mỹ này cũng từng bị tin tặc Trung Quốc “ghé thăm” hồi năm 2012. Một nhân viên cũ của Washington Post cho biết liên tiếp có các vụ tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính của tờ báo này trong ít nhất 4 năm qua nhưng chưa có vụ nào đi được quá xa.
 
Hồi năm 2012, máy tính phòng tin tức của Washington Post được phát hiện đang liên hệ với một máy chủ từ Trung Quốc. Các chuyên gia của Washington Post cho biết năm 2008, các tin tặc Trung Quốc đã bắt đầu nhằm vào tờ báo này.

Trước đó, hôm 31-1, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc tin tặc nước này tấn công hệ thống mạng của tờ New York Times. “Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc và luật pháp Trung Quốc nghiêm cấm những hành vi này. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thái độ trách nhiệm về vấn đề này” – ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.

Trước khi chính thức rời nhiệm sở hôm 1-2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nói rằng cần xây dựng nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại các hành động tấn công an ninh mạng. Trong cuộc gặp gỡ cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ với báo giới, bà Clinton tỏ ra nghi ngờ về nỗ lực của Trung Quốc trong các hành động chống tin tặc. Bà nói: “Năm qua, các vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng, không chỉ nhằm vào các tổ chức chính phủ mà còn cả những tổ chức phi chính phủ”.
thuhang