Ban Nội chính Trung ương họp phiên thứ nhất

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho biết hôm nay (4-2), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ban chỉ đạo) chính thức ra mắt và cũng là ngày ra mắt cơ quan thường trực của ban chỉ đạo là Ban Nội chính Trung ương. “Trong ngày 4-2, Ban Nội chính Trung ương sẽ tiến hành họp phiên thứ nhất” - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh sẽ không còn nhưng không phải công tác này bỏ ngỏ mà để tiếp tục nâng cao hiệu quả hơn nữa. “Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ này cho các thành ủy, tỉnh ủy” - ông Tuấn cho biết.

Ngày 3-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại về nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho biết: “Công việc của ban mới chỉ bắt đầu và còn ở phía trước”.

Trước đó, ngày 28-12-2012, Bộ Chính trị đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương. Trước mắt, lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương gồm 1 trưởng ban, 3 phó ban và 108 CBCNV. Về bộ máy, Ban Nội chính Trung ương gồm trưởng ban và các phó trưởng ban, được tổ chức thành 9 đơn vị cấp vụ, trong đó có một vụ chuyên trách công tác phòng chống tham nhũng và một vụ theo dõi, xử lý các vụ án.

So với trước đây, nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương được quy định cụ thể hơn, trong đó bổ sung mảng phòng chống tham nhũng.

Thứ nhất, nghiên cứu, đề xuất những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng pháp luật (trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính và phòng chống tham nhũng); một số chủ trương, chính sách về an ninh quốc gia và phòng chống tham nhũng; tổ chức và hoạt động của các cơ quan nội chính (được xác định gồm VKSND, TAND, tư pháp và các cơ quan có chức năng tư pháp trong công an, quân đội) và Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ban chỉ đạo về chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án.

Thứ hai, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, theo dõi, đôn đốc các cấp ủy, tổ chức Đảng trong lĩnh vực nội chính; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động ở các cơ quan nội chính và hai tổ chức xã hội nghề nghiệp đã đề cập ở trên. Phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ban chỉ đạo giao.

Thứ ba, thẩm định các đề án về lĩnh vực nội chính và phòng chống tham nhũng trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Thứ tư, tham gia ý kiến trong việc bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật với các chức danh thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong các cơ quan nội chính theo phân công, phân cấp.

Thứ năm, thực hiện nhiệm vụ cơ quan thường trực của ban chỉ đạo.

Thứ sáu, thực hiện một số nhiệm vụ khác do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao.

Đà Nẵng tìm người thay ông Nguyễn Bá Thanh

Theo tin từ HĐND TP Đà Nẵng ngày 3-2, mặc dù đã cận Tết Nguyên đán nhưng HĐND TP vẫn quyết định triệu tập kỳ họp bất thường vào ngày 7-2 để bầu chủ tịch HĐND thay cho ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Trước đó, theo kế hoạch, kỳ họp bất thường nói trên được tổ chức vào ngày 28-1 nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên phải dời lại. Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Bá Thanh đã được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ban này đã đi vào hoạt động từ ngày 1-2.
H.Dũng
kienqui