Tàu hải giám Trung Quốc đột kích bất ngờ

Các tàu tuần tra biển nói trên tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư vào khoảng 9 giờ 25 phút ngày hôm nay (4-2). Theo Sở chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực 11 ở Naha (tỉnh Okinawa - Nhật Bản), hai tàu này gồm Hải giám 51 và Hải giám 46 đã phục sẵn ở bên ngoài vùng biển này 3 ngày nay. Ngay khi phát hiện, các tàu tuần tra Nhật Bản đã phát cảnh báo và yêu cầu tàu Trung Quốc rút đi.
 
Thế nhưng, tàu Hải giám 51 đã cho hiện bảng chữ bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh. “Quần đảo Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) là một phần lãnh thổ xa xưa của Trung Quốc” -  thông báo viết.
 
Ngay lập tức, Văn phòng thủ tướng Nhật Bản đã ra lệnh đề cao cảnh giác và tìm cách ứng phó sự việc. Hiện Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin này. Các phương tiện Nhật Bản cũng không cho biết liệu hai tàu Trung Quốc có rút khỏi sau các cảnh cáo từ phía Tokyo hay không.
 

Bắc Kinh đã nhiều lần đưa tàu, thậm chí cả máy bay, đến lượn lờ
gần “điểm nóng” Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: SANKEI

Trước đó, ngày 3-2, Nhật Bản đã thả tàu cá và toàn bộ thủy thủ đoàn 13 người của Trung Quốc sau khi họ nộp tiền bão lãnh tại ngoại. Tàu này đã rời đảo Miyako về Trung Quốc vào chiều cùng ngày.
 
Ngày 2-2, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã bắt giữ tàu cá Trung Quốc trên khi đang khai thác san hô trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Miyako thuộc chuỗi đảo Okinawa ở phía Nam Nhật Bản.
tuebinh