Nhà vườn miền Tây tất bật thu hoạch trái cây “độc”

Ngày 6-2, nông dân Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sản xuất bưởi hồ lô ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành - Hậu Giang, cho biết: "Tết Nguyên đán năm nay, câu lạc bộ cung ứng ra thị trường 8.000 trái bưởi hồ lô. Một điều khác biệt là bưởi hồ lô năm nay có chữ màu nổi trên trái (chiếm 30%) nên trái bưởi càng nổi bật và có giá trị  cao".
Từ ngày 23 - 26 tết (âm lịch), nhà vườn trồng bưởi hồ lô đã bắt tay vào thu hoạch để giao cho thương lái. Loại đặc biệt có giá 1 triệu đồng/cặp, loại I giá 700.000 đồng/cặp, loại II giá 500.000 đồng/cặp, loại III giá 300.000 đồng/cặp.

Tết năm nay ông Thành cũng xuất khẩu sang Trung Quốc 200 trái bưởi hồ lô. Ước tính, tổng giá trị của 8.000 trái bưởi hồ lô của câu lạc bộ bán trong dịp tết năm nay trên 5,7 tỉ đồng. 
Trang trí bưởi hồ lô trước khi đem ra thị trường
   
Bưởi Hồ Lô có chữ “tài, lộc” luôn hút hàng
Ngoài ra, ông Thành còn trồng thành công 2.000 trái dưa hấu hồ lô cũng đang cho thu hoạch bán Tết. Đây là loại giống dưa Kim Hồng, da vàng ruột đỏ, có trọng lượng từ 2 kg trở lên, giá 3-3,5 triệu đồng/cặp. Trừ hết các khoản chi phí vườn dưa hấu của ông cho lãi 2,5 tỉ đồng.
Kế đến là nhà vườn Trần Thanh Liêm, ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), sản xuất thành công 4 cặp dưa hấu hình xe hơi bốn chỗ ngồi, có in chữ “Phước” nổi trên mui xe, bán với giá 10 triệu đồng/cặp. Ngoài ra, dưa hấu thỏi vàng, dưa vuông đều có giá trị cao.
Đóng thùng dưa hấu hồ lô đưa ra thị trường
 
Dưa hấu thỏi vàng

 
Ông Liêm với dưa hấu hình vuông và dưa hấu hình xe hơi
 
Ông Liêm cho biết, để tạo ra được dưa hấu hình xe hơi thì ông phải mày mò gần 3 năm mới tạo được khuôn dưa. Loại dưa này được trồng từ giống dưa Bảo Quán có màu vàng.  Đám ruộng dưa hấu tạo hình xe hơi của ông Liêm có trọng lượng mỗi trái từ 1,7-2 kg.

Hiện loại dưa này được thương lái ở TPHCM xuống tận nơi đặt hàng trước, giá tại ruộng là 10 triệu/cặp nhưng vẫn không đủ lượng hàng để đáp ứng.
thienkim