Giữ cho dân vui Tết

Năm 2012, Phòng Cảnh sát Phản ứng nhanh (Cảnh sát 113) Công an TPHCM tiếp nhận 15.780 tin báo và xử lý 100% sau khi tiếp nhận. Trong tổng số tin tiếp nhận, có 8.982 tin liên quan đến tai nạn giao thông, đánh nhau, cháy - nổ, cướp giật, trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đua xe, mua bán ma túy, đánh bạc, mại dâm…

Hãy bấm số 113!

Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát 113 tuần tra trên đường còn phát hiện 933 vụ có biểu hiện nghi vấn, tạm giữ 1.198 đối tượng, thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn chì có hình dáng giống K54, 1 súng bắn đạn hoa cải, nhiều mã tấu, dao tự chế.
 
Lực lượng CSGT Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt TPHCM phối hợp với cảnh sát cơ động tuần tra tại trung tâm TPHCM

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 6-2, lãnh đạo Phòng Cảnh sát 113 Công an TPHCM khẳng định trong và sau Tết Nguyên đán 2013, Phòng Cảnh sát 113 trực chiến 24/24 giờ như những phòng nghiệp vụ khác thuộc Công an TP. Vì vậy, trong những ngày này, nếu người dân phát hiện các vụ việc như: kẻ lạ lẻn vào nhà, băng nhóm mang hung khí chuẩn bị đánh nhau, thấy người gặp nạn hoặc đang trong tình thế nguy hiểm, phát hiện đối tượng có dấu hiệu khả nghi, những gói hàng vô chủ “để quên” tại những nơi công cộng, tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc người nước ngoài bị hành hung hay bị đe dọa hành hung… thì hãy bấm số 113. Khi có tín hiệu đầu dây tổng đài 113, người dân cần cung cấp thông tin rõ ràng về địa chỉ (hoặc địa điểm) chính xác, đặc điểm nhận dạng đối tượng, loại xe và số xe của kẻ khả nghi… để Cảnh sát 113 nhận định đúng tình huống, có hướng xử lý kịp thời, chính xác.

Cảnh giác cháy nổ

Cũng trong ngày 6-2, Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết như mọi năm, Ban Giám đốc sở chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trực chiến 24/24 giờ, sẵn sàng chống cháy nổ tại các khu vui chơi, siêu thị, chợ và khu dân cư. Chủ trương của sở là bảo vệ an toàn tuyệt đối để người dân đón Tết an lành.

Năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài, vì vậy người dân cần đề cao trách nhiệm của mình, nhớ ngắt các thiết bị sử dụng điện, nguồn nhiệt, lửa nhang, đèn thờ cúng, nguồn khí gas… trước khi ra khỏi nhà. Đối với các cơ quan, tổ chức, lãnh đạo những đơn vị này cần tăng cường trách nhiệm của lực lượng bảo vệ,  thường xuyên tuần tra trong khu vực đơn vị. Các nhà máy, cơ sở sản xuất cần thực hiện đúng quy trình vận hành thiết bị điện. Những người tham gia lễ hội, nơi đông người cũng cần có ý thức như không vứt tàn thuốc vào những vật dễ cháy, khi phát hiện cháy cần gọi ngay số 114, không chờ cháy lớn mới gọi.

Trong năm 2013, Sở Cảnh sát PCCC đưa ra mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC. Để thực hiện tốt phong trào này, chính quyền các cấp, chủ các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, hộ dân phải thực hiện tốt Luật PCCC. Trong đó, lực lượng PCCC chuyên nghiệp giữ vai trò chủ đạo, những người từ 18 tuổi trở lên buộc phải tham gia PCCC chứ không chỉ chấp hành việc PCCC.
 

Vận hành lưới điện 24/24 giờ

Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết trừ trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt, EVNHCMC sẽ không để xảy ra cắt điện trên lưới kể từ ngày 28 tháp chạp đến mùng 3 Tết (từ ngày 8 đến 12-2). Các địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa mừng Xuân trên địa bàn TP đều đã có phương án bảo đảm cung cấp điện...

Trong các ngày Tết, EVNHCMC và các đơn vị trực thuộc đề ra chế độ trực ban nghiêm ngặt với sự có mặt thường xuyên của tổng giám đốc hoặc phó tổng giám đốc, giám đốc hoặc phó giám đốc cùng với đội ngũ nhân sự thường trực xử lý bất cứ sự cố nào về điện. Đến nay, EVNHCMC đã chuẩn bị hệ thống thông tin liên lạc xuyên suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát điện dự phòng, phương tiện và lực lượng để xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập nguồn điện trong thời gian sớm nhất.

Với những sự cố xảy ra bất ngờ, người dân có thể liên hệ đường dây nóng 19001122, ngành điện lực sẽ bố trí lực lượng xử lý kịp thời.

Q.Lâm

vinh_kt