Triều Tiên dọa biến Kaesong thành khu quân sự

Khu Công nghiệp Kaesong. Ảnh: Japan Focus


Phức hợp Công nghiệp Kaesong nằm trên biên giới Triều Tiên, kết hợp nhân công giá rẻ của Triều Tiên với vốn và công nghệ của Hàn Quốc, tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể cho miền Bắc. Hơn 120 công ty Hàn Quốc tạo công ăn việc làm cho 53 ngàn nhân công Triều Tiên để sản xuất các sản phẩm cần nhiều lao động như quần áo, giày dép và đồ dùng nhà bếp.

Sau khi bắt đầu đi vào sản xuất cuối năm 2004, biểu tượng của hòa giải giữa hai miền hầu như vẫn “miễn dịch” với những biến động của các mối quan hệ liên Triều, trong đó có vụ pháo kích vào một đảo Hàn Quốc năm 2010.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bất ngờ phản ứng rất gay gắt sau khi Bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm 4-2 tuyên bố sẽ thắt chặt giám sát các hàng hóa được đưa vào khu công nghiệp Kaesong. Hàn Quốc cũng khẳng định rằng điều đó phù hợp với các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 12-2012.

“Nếu ai đó định gây chuyện ở Kaesong, dù ở mức độ nào và ở bất cứ hình thức nào, chúng tôi cũng sẽ coi đó là hành động xấu xa nhằm chống lại chúng tôi”, phát ngôn viên của Ủy ban Hợp tác Kinh tế Quốc gia của Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 6-2.
 
“Chúng tôi sẽ rút tất cả các ưu đãi đối với Kaesong và biến khu vực này trở lại làm một khu quân sự”- Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên dẫn lời phát ngôn viên nói trên cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nhật báo JoongAng ngày 7-2 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đặc phái viên cấp cao nhất tới Bắc Kinh hôm 6-2. Theo đó, đây là quan chức Vụ các vấn đề quốc tế của Đảng Lao động Triều Tiên, tới Bắc Kinh với nhiệm vụ giải thích quan điểm của Bình Nhưỡng về kế hoạch thử hạt nhân sắp tới.
thuhang