Ngoại trưởng Mỹ chúc Tết

Chiều thứ tư, 6-2, theo giờ địa phương, Ngoại trưởng John Kerry đã thay mặt toàn thể nhân dân Mỹ gửi những lời chúc tốt đẹp đến các cộng đồng dân cư khắp thế giới đang đón Tết Âm lịch.

“Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi vui mừng gửi những lời chúc dồi dào sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng đến tất cả mọi người đang chào đón Tết Âm lịch vào ngày 10-2 tới”, ông Kerry nói trong một thông báo.

Ông nói tiếp: “Tuần này, hàng triệu người sẽ có những chuyến hành trình, thậm chí rất xa, về quê đoàn tụ với những người thân yêu của mình để cùng đón chào năm mới. Cũng vậy, ở đây, tại nước Mỹ, nhiều gia đình sẽ quần tụ vui hưởng Tết Nguyên đán. Những hoạt động chung và riêng được tổ chức bởi những cộng đồng người nhập cư nhiều thế hệ, làm nổi bật tính đa dạng của xã hội Mỹ cùng những mối ràng buộc sâu xa, phức tạp giúp kết nối dân tộc Mỹ với các dân tộc khác trên khắp thế giới.
 
Ông John Kerry (trái) và phu nhân Teresa Heinz Kerry (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Bộ Ngoại giao hôm 6-2.
Ảnh: AP
 
Tổng thống Barack Obama và tôi hân hoan mong đợi việc tăng cường cam kết xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn với nhân dân châu Á - Thái Bình Dương thông qua những sáng kiến thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện an ninh khu vực và gặt hái tiến bộ trong các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa các dân tộc. Trong dịp lễ hội này, tôi muốn chúc cho tất cả mọi người giành thắng lợi lớn trong năm tới, chúc cho chúng ta tiếp tục cùng hành động để làm sâu sắc sự hợp tác và tìm ra giải pháp cho những thách thức chúng ta đang đối mặt”.
 
Trước đó, cũng hôm thứ tư, sau lễ tuyên thệ nhậm chức  tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng John Kerry đã mạnh mẽ tuyên bố rằng Mỹ sẽ không rút khỏi vũ đài thế giới do sự thúc ép về ngân sách hoặc do tính phức tạp của những thách thức toàn cầu.
 
Ông nói thời gian phục vụ của ông ở Việt Nam đã dạy ông biết cái giá của hoạt động ngoại giao thất bại. Ông cam kết hành động vì hòa bình nhưng sẽ cương quyết bảo vệ nước Mỹ, các giá trị và ý tưởng Mỹ nếu nó bị đe dọa bởi “chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, sự hỗn độn và tai ương”. Ông nói nước Mỹ làm những việc “khác thường” vì thế giới và sẽ tiếp tục hành động như vậy.

 Trong bài diễn văn khoảng 20 phút, ngắn về chi tiết chính sách nhưng dài với những phác thảo về tầm nhìn đối ngoại của mình, vị cựu thượng nghị sĩ bang Massachusetts lưu ý cử tọa là các nghị sĩ: “Sự nếm trải của tôi trong chiến tranh quyết định hiểu biết của tôi về cái giá nhân mạng phải trả vì sự thất bại ngoại giao và cái giá của chính sự xung đột”.

Ông Kerry thường xuyên lặp lại rằng ông muốn giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột nhưng sự từng trải đã dạy ông rằng khi các phương thuốc cạn kiệt thì “chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ chính nghĩa” trước những thế lực hung bạo.

Tân ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh một số dự án thể hiện quyền lực mềm mà ông gọi đó là tiêu biểu cho các giá trị Mỹ, như sự góp phần của nước này vào cuộc chiến phòng chống AIDS, bảo vệ quyền của phụ nữ và giáo dục trẻ em. Nhưng ông nhấn mạnh sự thành công có thể trở nên nguy hiểm bởi những tiến bộ về công nghệ, sự bùng nổ dân số trẻ, xung đột giáo phái và chủ nghĩa cực đoan trong tôn giáo”.

Vị ngoại trưởng 67 tuổi kết thúc bài nói chuyện bằng lời cổ vũ các thuộc cấp mới: “ Nước Mỹ làm những điều ngoại lệ và chúng ta phải tiếp tục làm như vậy. Thế giới phụ thuộc vào chúng ta. Đây không phải là lúc Mỹ rút lui. Đây là thời điểm chúng ta dẫn đường. Chúng ta hãy bắt đầu”.

kienqui