Rafa Nadal vuột ngôi đầu tại Chile Open

Khó khăn thực sự đến với Nadal tại Chile Open khi anh đối mặt cùng Horacio Zeballos trong trận chung kết đơn. Tay vợt người Argentina này có nhiều điểm tương đồng với Nadal, từ tuổi tác đến chiều cao, cân nặng và cả việc thuận tay trái, trừ một điểm duy nhất: Zeballos chưa có lấy một danh hiệu chính thức nào sau cả chục năm theo đuổi quần vợt chuyên nghiệp… Trong khi đó, Nadal sở hữu đến 50 ngôi vô địch trên các mặt sân khác nhau, tổng thu nhập của anh, vì thế cũng cao hơn gấp 50 lần so với Zeballos (hơn 50 triệu USD so với trên 1 triệu USD)!

Lần gặp gỡ gần nhất của hai tay vợt đến từ các quốc gia nói chung thứ ngôn ngữ Latin này là vào năm 2008 khi Nadal đánh bại Zeballos ba ván trắng ở Roland Garros. Ở cuộc tái đấu lần này, mọi việc tất nhiên không hề dễ dàng cho Nadal sau gần 8 tháng treo vợt. Anh thua ngược một cách đáng tiếc ở thời điểm quyết định.

Nadal thất bại trong tư thế ngẩng cao đầu

Cả hai phải cần đến loạt tie-break để phân định phần thắng ở ván thứ nhất với lợi thế 7-2 nghiêng về cho Nadal. “Ông vua” sân đất nện có cơ hội kết thúc trận đấu ở ván thứ nhì khi liên tục dẫn trước 3-2, 4-3 rồi 5-4. Không chấp nhận trắng tay, Zeballos kiên trì kéo điểm để một lần nữa đưa ván đấu đến loạt tie-break và lần này, chiến thắng 8-6 thuộc về anh.

Ván thứ ba, chính Nadal rơi vào thế phải rượt đuổi điểm số khi Zeballos toàn thắng ở các game cầm giao bóng. Thậm chí, tay vợt Argentina còn bẻ luôn game thứ 10 khi quyền giao bóng thuộc về Nadal để giành thắng lợi 6-4. Chung cuộc, Horacio Zeballos giành chức vô địch đơn nam với tỉ số 6-7, 7-6 và 6-4 sau hơn 166 phút tranh tài. Một chiến thắng hết sức thuyết phục đối với tay vợt không được xếp hạt giống nhưng lại đánh bại hầu hết các đối thủ có thứ hạng cao hơn trên hành trình tiến tới danh hiệu vô địch.

Trông chờ danh hiệu nội dung đôi cùng với Juan Monaco

Dẫu thất bại ở chung kết đơn, Nadal vẫn còn cơ hội giành được một danh hiệu khi anh cùng với Juan Monaco (Argentina) thi đấu trận chung kết đôi nam với hai đối thủ người Ý Paolo Lorenzi-Potito Starace.

* Tay vợt số 10 thế giới người Pháp Richard Gasquet đánh bại đồng hương Benoit Paire trong trận chung kết với tỉ số 6-2, 6-3 để giành chức vô địch giải Montpellier Open. Đây là danh hiệu thứ hai kể từ đầu năm nay của Gasquet và là lần đầu tiên kể từ năm 2006, anh mới giành được chiến thắng trong một trận chung kết giải đấu trong hệ thống ATP.

* Với chiến thắng 6-3, 6-1 trước Jurgen Melzer, tay vợt người Croatia hạng 12 thế giới Marin Cilic đã có được chức vô địch thứ ba tại giải Zagreb ATP diễn ra trên sân nhà sau hai lần trước vào các năm 2009 và 2010.

 

daotung