Mỹ: Cựu thị trưởng thành phố đánh bạc hơn tỉ USD

Bà Maureen O'Connor là nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố San Diego, nhiệm kỳ của bà từ 1986 - 1992. Bà kết hôn cùng ông Robert Peterson là người sáng lập chuỗi thức ăn nhanh Jack in the Box. Ông đã thành lập một quỹ từ thiện trước khi qua đời vào năm 1994. Các công tố viên đã cáo buộc bà Maureen đã biển thủ tiền trong quỹ từ thiện của chồng quá cố để “nướng” vào bài bạc. Quỹ này buộc phải tuyên bố phá sản vào tháng 4-2009.
 Bà Maureen O'Connor, 66 tuổi. Ảnh: ZUMA press
                     
Bà Maureen thường đánh bạc ở San Diego, Las Vegas và Atlantic City. Eugene Iredale, luật sư của bà Maureen cho biết thân chủ chơi nhiều giờ một lần tại resort&casino Barona ở gần San Diego.

Trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2009 bà Maureen đánh bạc thắng được hơn 1 tỉ USD nhưng sau đó thua sạch và còn mất thêm 13 triệu USD. Tài sản của bà trước khi nghiện cờ bạc ước đạt 50 triệu USD nhưng tất cả đã bị “nướng” hết vào trò đỏ đen.

Theo luật sư, vài năm sau khi chồng qua đời vì bệnh bạch cầu, bà Maureen đã tích cực hoạt động từ thiện tại các trại tế bần, làm giảm bớt tình trạng vô gia cư trong thành phố. Bà lao vào cờ bạc do đau khổ, cô đơn vì nỗi đau mất chồng.

Xuất hiện tại tòa để để giải trình những cáo buộc của công tố viên, bà Maureen phải chống gậy vì mệt mỏi. Bà từng phẫu thuật loại bỏ khối u não vào năm 2011 và các bác sĩ cho biết bà còn rất yếu và khả năng nhận thức kém trước.

Văn phòng luật sư Mỹ cho biết tình trạng sức khỏe của bà Maureen đã ảnh hưởng đến quyết định của họ. Họ đồng ý hoãn truy tố trong hai năm để bà tìm cách trả lại khoản tiền đã lấy trái phép từ quỹ từ thiện. Nếu quá thời hạn không thanh toán, bà Maureen sẽ bị truy tố bởi: “Dẫu một người làm nhiều chuyện tốt cho cộng đồng, đóng góp phúc lợi xã hội nhưng cũng sẽ khó thoát khỏi trách nhiệm hình sự nếu vi phạm pháp luật”.

Hẳn nhiên, bà Maureen chấp nhận yêu cầu trên. Trong buổi họp báo sau đó, cựu thị trưởng cho biết có lẽ hành vi nghiện cờ bạc bất thường còn do ảnh hưởng khối u não hình thành trong khoảng thời gian trên và hứa sẽ cố gắng trả tiền.
maiphuong