Chuyên gia Iran chứng kiến Triều Tiên thử hạt nhân?

Nếu thông tin trên được xác quyết, cộng đồng quốc tế sẽ càng nghi ngờ Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân, thậm chí dẫn đến việc đánh giá lại các chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với Bình Nhưỡng và Tehran. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Vấn đề ở đây là sự phát triển bất thường và liên quan đến Iran”.
 
Có những dấu hiệu cho Iran và Bắc Triều Tiên đang giúp đỡ lẫn nhau, cụ thể là việc ký một thỏa thuận hợp tác khoa học – kỹ thuật, nhiều khả năng là lĩnh vực công nghệ tên lửa và hạt nhân, vào cuối năm ngoái.
 
Nhiều nhà phân tích cho rằng Iran đã chia sẻ kiến thức về chương trình làm giàu uranium để đổi lấy công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng. Trước đó, các kỹ sư quân đội Iran đã có mặt ở Triều Tiên trong lần phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4-2012.
 

Có khả năng Triều Tiên đang nhận được sự hỗ trợ từ Iran. Ảnh: AP
 
Theo nguồn tin, Iran hồi tháng 11-2012 đã đề xuất với Triều Tiên về việc được quan sát vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng và đổi lại chi cho Triều Tiên một khoản tiền bằng đồng nhân dân tệ tương đương hàng chục triệu USD. Nguồn tin cũng cho hay Iran coi vụ thử này là “cơ hội quan trọng để trực tiếp thu bí quyết chuẩn bị cho một vụ thử ngầm của riêng họ trong tương lai”.
 
Giờ đây, các nhà quan sát lại quan ngại vì Triều Tiên đang có những động thái giống như chuẩn bị thử tên lửa tầm xa lần nữa. Thông tin trên được trang 38 North, một blog của Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, công bố ngày 14-2 dựa trên phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh từ bãi phóng tên lửa Tonghae.
 
Các hầm lửa tại khu vực trên đã có các tấm phủ mới, giúp bảo vệ tên lửa khỏi khí thải. Có đến 3 bồn chứa nhiên liệu lớn được xây dựng từ năm ngoái có thể chứa đủ nhiên liệu cho tên lửa có kích thước gấp 3-4 lần tên lửa Unha phóng thành công hồi tháng 12-2012. Theo 38 North, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để thử các loại tên lửa lớn hơn rất nhiều khi khu bãi phóng Tonghae hoàn thành vào năm 2016.
 
Quân đội Triều Tiên tham dự lễ mít-tinh hôm 14-2. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 14-2, tại quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng đã tổ chức lễ mít-tinh mừng thành công của cuộc thử nghiệm hạt nhân ngầm lần thứ 3 diễn ra hôm 12-2 với sự tham dự của 100.000 người.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Telegraph
 
tuebinh