Tưng bừng lễ hội Tịch Điền 2013

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, hàng ngàn người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận đã về dự. Đây là năm thứ năm  lễ hội Tịch Điền ở xã Đọi Sơn được phục dựng, tái hiện hình ảnh Vua Lê Đại Hành xuống đồng đi cày ruộng cách đây hơn 1.000 năm (Đinh Hợi, 987). Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 14 đến 16-2 (tức mÙng 5, 6, 7 tháng giêng).

Tái hiện hình ảnh Vua Lê Đại Hành xuống cày ruộng. Ảnh: TUẤN MINH

Lễ hội vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và những trò chơi dân gian (đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao…); nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá văn hóa. Sau màn đánh trống khai hội của đội trống nữ Đọi Tam là màn múa rồng, tái hiện hình ảnh Vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông; tiếp theo, vua xuống ruộng đi cày.

TP Hội An - Quảng Nam: Khai lễ cúng Cầu Bông truyền thống

Sáng cùng ngày, người dân làng nghề trồng rau nổi tiếng Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An - Quảng Nam đã trang trọng tổ chức lễ cúng Cầu Bông truyền thống. Đây là lễ vọng thường niên nhằm tri ân công đức những bậc tiền hiền, khai cơ lập nghiệp và các bậc linh thần đã giúp cho làng làm ăn tấn phát. Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đang lưu trú tại Hội An đã tham dự.

Ngay sau phần lễ, 6 tổ trong thôn Trà Quế cử đại diện tham gia phần hội, gồm: đua thuyền, thi đánh luống, trồng rau nhanh, đẹp và chế biến các món ăn địa phương. Từ năm 2008, làng rau này được TP đưa vào hoạt động du lịch với sản phẩm “Một ngày làm nông dân làng rau Trà Quế”, thu hút bình quân 12.000 lượt du khách đến tham quan/năm.

kienqui