Tướng Trung Quốc đổ lỗi cho Nhật

Theo ông La, vì tàu Nhật Bản và Trung Quốc cách nhau khoảng 3 km nên có thể nhìn thấy nhau bằng mắt thường. Trong tầm bắn 3 km, Trung Quốc chẳng cần bật radar ngắm bắn, cứ bắn thẳng vào tàu Nhật Bản cũng trúng mục tiêu.
Hơn nữa, sau khi tên lửa phóng đi tầm 1-2 km, phần ống phóng sẽ rơi khỏi đầu đạn tên lửa, đầu đạn bắt đầu quá trình gia tốc, cánh tên lửa và đầu dẫn đường chưa kịp phát huy tác dụng thì dù radar ngắm bắn có trúng đầu đạn tên lửa cũng không cách nào tìm chính xác mục tiêu.

Tướng La Viện. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Ông này còn ngụy biện rằng khi tàu và máy bay Nhật Bản xuất hiện, việc tàu Trung Quốc nâng cao cảnh giác là chuyện thường. Tàu Trung Quốc vẫn phải bật radar đề phòng vì không dám chắc Nhật Bản sẽ không bắn đạn thật sau khi lên tiếng cảnh cáo. Thiếu tướng họ La tiết lộ trên tờ Minh Báo - Hồng Kông rằng máy bay chiến đấu Nhật Bản thường có những hành động rất nguy hiểm, có lúc F-15 Nhật Bản chỉ bay cách chiếc Y-8 có 5 m, suýt đâm nhau trên bầu trời.

Ông La còn cho mình quyền phán xét rằng một khi xảy ra chuyện đáng tiếc, trách nhiệm thuộc về Nhật Bản vì tàu và máy bay Trung Quốc đang tập luyện bình thường ở vùng biển quốc tế. Ông cũng lên tiếng dọa rằng Trung Quốc sẽ bắn thật nếu tàu Nhật Bản tiếp tục bám riết.

quang_kt