Ấn Độ: 3 vụ đánh bom, hơn 70 người thương vong

Cảnh sát cho biết ít nhất có hai vụ nổ xảy ra cách nhau vài phút bên ngoài một rạp chiếu phim và gần một trạm xe buýt tại khu Dil Sukh có đông đảo người qua lại phía Nam thành phố. Các quả bom được đặt trong hai xe đạp để cách nhau 150 m. Ngoài ra, cảnh sát cấp cao Amit Garg cho biết thêm một vụ nổ khác xảy ra tại một trụ sở cảnh sát ở Hyderabad. Cảnh sát thông báo số người bị thương hiện là 52, song nguồn tin tình báo tiết lộ có đến 80 người bị thương.
 

Các quan chức nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định nhóm nào chịu trách nhiệm
các vụ tấn công hôm 21-2. Ảnh: AP
 
Trong khi các quan chức nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định nhóm nào chịu trách nhiệm các vụ tấn công, báo cáo tình báo đổ cho tổ chức khủng bố khét tiếng tại Ấn Độ có tên là Indian Mujahideen. Bộ trưởng Nội vụ Sushil Kumar Shinde cho biết các nhà chức trách đã nhận được tin tình báo về một cuộc tấn công có thể xảy ra nhưng khá mập mờ. Ông Kiran Kumar Reddy, thủ hiến bang Andhra Pradesh, tuyên bố lực lượng đặc nhiệm đang truy lùng thủ phạm.

Thủ tướng Manmohan Singh gọi các vụ nổ là “một hành động đê tiện và thủ phạm sẽ bị trừng trị” nhưng kêu gọi mọi người bình tĩnh sau loạt tấn công dường như của khủng bố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố Washington lên án các vụ tấn công ở Hyderabad, đồng thời đề nghị “giúp đỡ nếu chính phủ Ấn Độ cần”. 

Hyderabad là một thành phố có đông người Hồi giáo sinh sống và đây cũng từng là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công khủng bố. Biên tập viên của trang TwoCircles.net, ông Kashif-ul-Huda, nhận định: “Cơ quan tình báo Ấn Độ ít kinh nghiệm ứng phó đối với các trường hợp khủng bố”.
tuebinh