“Người không chân” được tại ngoại nhưng phải nộp lại súng

Pistorius tại tòa tối 22-2

Theo quyết định đêm 22-2 (giờ Việt Nam) của thẩm phán Desmond Nair sau gần 2 giờ xem xét, người hùng “không chân” Pistorius còn phải trình diện cảnh sát từ 7 giờ đến 13 giờ các ngày làm việc trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu), tránh xa tất cả các nhân chứng của vụ án. Ông Nair nói rằng sau khi xem xét tất cả các chứng cứ, ông cho rằng VĐV 26 tuổi này nên được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ ngày ra tòa xét xử.

Phiên tòa xét xử Pistorius với cáo buộc giết người sẽ diễn ra vào ngày 4-6 và dự kiến không kéo dài đến vài tháng.

Sau khi nghe tòa thông báo, thân nhân của Pistorius ôm nhau mừng rỡ, khóc và cầu nguyện. Trong khi đó, nghi phạm thì không biểu lộ cảm xúc. Trước đó, trình bày trước tòa, Pistorius nói rằng anh “yêu sâu sắc” Reeva.


Pistorius bị cáo buộc dùng súng bắn 4 phát vào đầu, tay và hông của Reeva Steenkamp – người mẫu tóc vàng đã tốt nghiệp đại học luật, lớn hơn anh 3 tuổi – tại nhà riêng ở Pretoria rạng sáng 14-2. Vụ án đúng ngày Lễ Tình nhân là bi kịch rúng động Nam Phi vì Pistorius được xem là nguồn cảm hứng của hàng triệu người Nam Phi sau khi vượt bao trở ngại giành HCV các giải khuyết tật hàng đầu thế giới. Anh trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên mất cả 2 cẳng chân giành quyền dự Olympic cho người lành lặn, thậm chí anh còn giành suất vào đến vòng bán kết cự ly 400 tại Thế vận hội London hè năm ngoái.
 
 
Người thân của anh mừng rỡ sau khi Pistorius được bảo lãnh tại ngoại

Trong phiên tòa xin được bảo lãnh tại ngoại đầu tiên hôm 16-2, Pistorius đã bật khóc sau khi bị cáo buộc giết người yêu.
Trước đó, phía cảnh sát e ngại cho “người hùng sát thủ” này tại ngoại là quyết định có thể gây nguy hiểm vì lo ngại nghi phạm sẽ bỏ trốn, tự tử hoặc gây rối nơi công cộng.

Luật sư của Pistorius đã thành công phản bác lại một số chi tiết bất hợp lý trong phần điều tra của cảnh sát (tố nhà Pistorius có chứa chất kích thích) và phát hiện ra viên cảnh sát chỉ huy cuộc điều tra cũng đang là nghi phạm giết người! Phía Pistorius cho rằng đây không phải là vụ cố ý giết người mà chỉ là một tai nạn khi anh nhầm lẫn người yêu với 1 kẻ đột nhập. Trước tòa, nam VĐV này cũng cho biết anh lấy súng để dưới giường, mang chân giả (bằng thép carbon) vội vàng và bắn vào kẻ đột nhập núp trong phòng tắm được lắp ngay trong phòng ngủ mà không hề biết rằng đó là người yêu của mình. Pistorius cho rằng anh chỉ tự vệ và phản xạ theo bản năng.

Nếu bị kết tội, ngôi sao điền kinh này sẽ đối mặt án tù chung thân.

vanquyen