Mỹ ngừng bay chiến đấu cơ F-35 vì sự cố

Chiến đấu cơ F-35 vừa được lệnh tạm ngừng cất cánh. Ảnh: AP


Sự cố trên được phát hiện trong cuộc kiểm tra thông thường của Lầu Năm Góc đối với chiến đấu cơ F-35A - một phiên bản của “tia sét” F-35 của không quân Mỹ tại căn cứ không quân Edwards ở California. Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ đang mua thêm các phiên bản khác của F-35 nhằm thay thế các chiến đấu cơ cũ như F-16 của Không lực và F/A-18 của Hải quân.

Theo AP, toàn bộ các phiên bản của loại máy bay đắt đỏ nhất của Mỹ này, tổng cộng có 51 máy bay, đã phải ngưng cất cánh hôm 22-2 để tiến hành thêm các cuộc kiểm tra, đánh giá sâu hơn. Hiện không có chiếc F-35 nào tham gia các sứ mệnh chiến đấu mà mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm.

Lầu Năm Góc cho biết còn quá sớm để khẳng định về mức độ ảnh hưởng của trục trặc này và động cơ được phát hiện có sự cố sẽ được chuyển tới một cơ sở của hãng sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney tại bang Connecticut để kiểm tra toàn diện.

F-35 là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc với chi phí ước tính lên tới gần 400 tỉ USD. Lầu Năm Góc muốn mua trên 2.400 chiếc F-35, nhưng một số nghị sĩ quốc hội đang phản đối vì vấn đề giá cả.
thuhang