Hấp dẫn Oscar 85

Những diễn biến của các giải thưởng tiền Oscar như Quả cầu vàng, SAG (giải của Nghiệp đoàn Diễn viên điện ảnh Mỹ), DGA (giải của Nghiệp đoàn Đạo diễn Mỹ) hay BAFTA (giải của Viện Hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và Truyền hình Anh) khiến lễ trao giải Oscar lần thứ 85 vào ngày 24-2 (sáng 25-2, giờ Việt Nam) càng thêm hấp dẫn.
 
9 bộ phim tranh giải Oscar
Ảnh: CBS

Phim xuất sắc nhất: Vẫn là ẩn số

Ở Oscar, thành công của phim và đạo diễn thường song hành với nhau. Nhưng trong số 9 bộ phim tranh giải, cái tên được giới chuyên môn nhắc đến nhiều nhất hiện nay lại là Argo - bộ phim bị “khước từ” đề cử hạng mục Đạo diễn nhưng lại thâu tóm hầu hết giải thưởng lớn trước thềm Oscar như Quả cầu vàng (Phim chính kịch hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất), SAG (giải Dàn diễn viên hay nhất), DGA (Đạo diễn xuất sắc nhất - Ben Affleck) và BAFTA (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất). Liệu Argo sẽ trở thành một trong những bộ phim hiếm hoi đăng quang mà không có đề cử đạo diễn?

Khả năng nào cũng có thể xảy ra, bởi đơn giản là những giải thưởng vừa qua chưa thể phản ánh được hết suy nghĩ và khuynh hướng lựa chọn của các thành viên Hội đồng Nghệ thuật Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ - những người sẽ có lá phiếu quyết định tượng vàng danh giá thuộc về ai. Giải Quả cầu vàng vốn là do Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood bình chọn, còn BAFTA lại là giải thưởng của Anh.

Sự lựa chọn của các nghiệp đoàn đạo diễn - diễn viên Mỹ như SAG và DGA có vẻ đáng tin cậy hơn nhưng số lượng thành viên của họ trong Hội đồng Nghệ thuật Oscar lại không chiếm đa số (chỉ có khoảng 1.300 diễn viên trong SAG và 370 đạo diễn trong DGA có mặt trong hội đồng nghệ thuật gồm 6.000 thành viên của Oscar). Hơn nữa, SAG thường là cơ sở dự đoán hạng mục diễn viên hơn là phim xuất sắc nhất.
 
Còn với DGA, kể từ khi ra đời vào năm 1948, giải này nổi tiếng dự đoán đúng đạo diễn thắng Oscar (và phim của đạo diễn đó thường đoạt giải Phim xuất sắc nhất) nhưng năm nay, Ben Affleck đã chính thức trở thành cái tên thứ bảy trong danh sách hiếm hoi những đạo diễn được vinh danh tại DGA nhưng không được đề cử Oscar. 

Do vậy, phim nào sẽ lên ngôi vào ngày 24-2 tới vẫn là câu đố hóc búa. Những bộ phim dựa trên các sự kiện lịch sử có thật như khủng hoảng con tin Iran (phim Argo), cuộc chiến chống khủng bố (Zero Dark Thirty) hay chế độ nô lệ ở Mỹ (Lincoln, Django Unchained) đang được bàn tán nhiều nhất bởi những tình tiết phim bị các nghị sĩ Mỹ cho là sai sự thật lịch sử trong Lincoln (cảnh bỏ phiếu bầu nghị sĩ bang Connecticut) hay Zero Dark Thirty (những cảnh tra tấn gây tranh cãi) và cả việc Ben Affleck bị hội đồng Oscar “bỏ rơi”.

Tuy nhiên, các ứng viên còn lại cũng được đánh giá cao không kém về mặt chuyên môn và ý nghĩa nội dung phim. Les Misérables vẫn chứng tỏ sức lay động của mình trong khi Silver Linings Playbook là phim đầu tiên kể từ năm 1981 được đề cử ở tất cả các hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất và cả 4 giải dành cho Nam - Nữ diễn viên chính - phụ xuất sắc nhất. Beasts of  The Southern Wild và Amour với những câu chuyện, thông điệp giàu ý nghĩa nhân văn cũng có khả năng gây bất ngờ và có lẽ chỉ có Life of Pi, bộ phim thành công dựa nhiều vào hiệu ứng 3D là ít cửa hơn cả.

Diễn viên: Khó đoán

Sự thống trị tuyệt đối của Daniel Day-Lewis và Anne Hathaway ở các giải thưởng tiền Oscar, đặc biệt là SAG, đã nói lên vị thế của họ trong cuộc đua giành giải Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Tuy nhiên, theo một số nhà chuyên môn, Hugh Jackman (vai Jean Valjean trong Les Misérables) hay Bradley Cooper (vai Pat trong Silver Linings Playbook) vẫn có cơ hội. Còn ở hạng mục Nữ diễn viên phụ, có lẽ chỉ có Sally Field (vai đệ nhất phu nhân trong Lincoln) là có khả năng cạnh tranh với Anne Hathaway.

Như vậy, sự tranh đua từ hai giải thưởng còn lại sẽ khó đoán hơn rất nhiều. Danh sách đề cử  Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm nay khiến nhiều người bất ngờ khi có sự xuất hiện của cả gương mặt trẻ nhất và lớn tuổi nhất trong lịch sử - Quvenzhané Wallis (9 tuổi - phim Beasts of The Southern Wild) và Emmanuelle Riva (85 tuổi - phim Amour). Chiến thắng tại các giải thưởng tiền Oscar là Quả cầu vàng, SAG và BAFTA đã chia đều cho Jessica Chastain (Zero Dark Thirty), Jennifer Lawrence (Silver Linings Playbook) và Emmanuelle Riva (Amour) và có lẽ Oscar năm nay sẽ là cuộc chiến “tay ba” giữa họ.

Hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất là rộng mở hơn cả bởi 5 gương mặt đề cử được đánh giá ngang nhau. SAG đã chọn nam diễn viên gạo cội Tommy Lee Jones (vai nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thaddeus Stevens trong Lincoln), còn Quả cầu vàng và BAFTA lại chọn Christoph Waltz (vai thợ săn tiền thưởng Dr. King Schultz trong Django Unchained).

Nhưng Oscar sẽ chọn ai vẫn còn là câu hỏi...

khanh_kt