Trung Quốc thả một loạt phao gần Senkaku

Cuối tuần trước, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với báo giới rằng tàu của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã thả nhiều phao ở vùng biển gần Senkaku/Điều Ngư trên biển Hoa Đông.
 
Tuy nhiên, ông Suga không nói rõ các phao được thả cách Senkaku/Điếu Ngư bao xa, chỉ thông báo chúng được thả trong vùng biển do Trung Quốc quản lý. Điều đáng quan tâm ở đây là vào ngày 17-2, loạt phao đó lại được thả cách rìa vùng biển do Nhật quản lý chưa đầy 400 m.
 

Những chiếc phao này có thể được dùng để tìm tàu ngầm Nhật ở vùng biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO

Theo truyền thông Nhật Bản, những chiếc phao này có thể được dùng để tìm tàu ngầm Nhật tại vùng biển mà tàu của cả hai nước rượt đuổi nhau trong những tháng gần đây. Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nhận định các phao có thể được dùng để phát hiện tàu thuyền hoạt động ở vùng biển này. Trong khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản lại cho rằng các phao có thể được dùng để theo dõi các dòng hải lưu hoặc thời tiết.

Nếu thông tin trên chính xác thì động thái này có thể là một bước leo thang mới trong căng thẳng giữa hai nước. Cuộc tranh chấp mới đầu chỉ liên quan đến các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng phi quân sự, song gần đây đã có sự tham gia của các tàu hải quân được trang bị vũ khí hạng nặng.
tuebinh