Tổng thống Afghanistan "đuổi" đặc nhiệm Mỹ

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai


Quyết định của ông Karzai có thể làm phức tạp thêm các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Afghanistan về sự hiện diện của binh sỹ Mỹ tại nước này một khi phần lớn lực lượng NATO đều rút vào cuối năm 2014.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul, phát ngôn viên của Tổng thống Karzai, ông  Aimal Faizi cho biết người dân ở tỉnh Wardak đã gửi hàng loạt khiếu nạn về các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại đây.

“Quyết định đã được Hội đồng An ninh Quốc gia nhất trí trong cuộc họp do Tổng thống Karzai chủ trì hôm Chủ nhật”, ông Faizi nói.

“Bộ Quốc phòng đã được chỉ đạo đảm bảo việc tất cả đặc nhiệm Mỹ phải rời khỏi tỉnh Wardak trong vòng 2 tuần, ông Faizi cho biết thêm.

Một tuyên bố từ Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) ở Afghanistan khẳng đinh: “Chúng tôi đã ghi nhận tất cả các cáo buộc về những hành động thiếu nghiêm túc của các binh sỹ và sẽ nỗ lực làm rõ sự thật xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, cho tới khi chúng tôi có cơ hội đối thoại với giới chức Chính phủ Afghanistan về vấn đề này, chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận gì thêm”.
thuhang