Giúp người lao động có việc

“Xe về bến!”, “Xe về bến!”. Vừa nghe tiếng la í ới của cánh lơ xe ở Bến xe Miền Tây (TPHCM), nhóm sinh viên tình nguyện của chương trình Tiếp sức người lao động năm 2013 chạy ùa đến. Hễ thấy người lao động bước xuống xe là các bạn liền “tiếp cận” để phát tờ rơi, giới thiệu về chương trình. “Chân ướt chân ráo từ quê lên TP, không có người quen biết nên khi được các bạn sinh viên hướng dẫn nhiệt tình, miễn phí, tôi thấy yên tâm lắm” - anh Nguyễn Hoàng Anh, quê Tiền Giang, vui vẻ cho biết.
 

Người lao động xem thông tin tuyển dụng tại Văn phòng Tiếp sức NLĐ - Bến xe An Sương

Hết sợ “cò” lao động

Anh Nguyễn Hoàng Anh kể: “Ở quê tôi, nhiều người lên TP tìm việc đã bị “cò” lao động lừa, còn bị giữ CMND nên khi bước xuống bến xe, tôi cũng lo lắm. Mọi người ở đây lịch sự, giới thiệu nhiều đầu việc để mình có thể lựa chọn phù hợp với khả năng chứ không như những trung tâm giới thiệu việc làm dọc các bến xe. Hôm nay, tôi chưa tìm được việc nhưng các bạn ở đây hứa là sẽ lưu lại thông tin và gọi ngay khi có công việc thích hợp”. Còn chú Ngô Văn Phát cũng mạnh dạn đến Văn phòng Tiếp sức người lao động ở Bến xe Miền Tây khi biết thông tin được giới thiệu việc làm mà không tốn phí lại không sợ bị “cò” lừa. “Tôi đang làm nhân viên chuyên chở phụ tùng xe máy nhưng công việc nặng nhọc quá. Tới đây, tôi đã kiếm được công việc đóng gói sản phẩm. Giờ tôi phải đi liền đến công ty để kịp giờ phỏng vấn” - chú Phát phấn khởi.

Theo giới thiệu của bạn bè, bạn Lê Ngọc Mỹ An cũng tìm đến văn phòng của chương trình Tiếp sức người lao động. Sau khi được tư vấn, Mỹ An chọn được công việc kế toán phù hợp với chuyên ngành mình đã học. “Bạn mình nói chương trình này miễn phí và rất tốt nhưng không ngờ lại được các nhân viên tư vấn nhiệt tình như vậy. Thấy vậy, mình cũng mạnh dạn hẳn ra” - An cười.

Ngày càng mở rộng

Theo ông Nguyễn Tri Quang, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên TPHCM - đơn vị tổ chức chương trình Tiếp sức người lao động, năm nay, ngoài văn phòng cũ tại các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, An Sương, ban tổ chức còn mở thêm một văn phòng mới tại Bến xe Ngã Tư Ga. Mặt khác, trung tâm còn phối hợp với các tỉnh đoàn lân cận như Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương... để tuyên truyền thông tin đến người lao động ở các tỉnh, thành, qua đó biết địa điểm văn phòng giới thiệu việc làm miễn phí tại các bến xe, tránh nạn “cò”. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ, cung cấp địa chỉ các doanh nghiệp tuyển dụng cho người lao động qua tổng đài 1088 (nhấn 155) để phục vục  đối tượng không trực tiếp tìm việc tại văn phòng.

Ông Nguyễn Tri Quang cho biết thêm qua 2 năm thực hiện, chương trình Tiếp sức người lao động đã thu hút được 6.428 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Trung tâm giới thiệu được 32.596 lao động, trong đó có 14.540 lao động có việc làm ổn định. Năm nay, trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 200 doanh nghiệp với hơn 3.500 chỉ tiêu. Không chỉ đa dạng ngành nghề như kế toán, văn phòng, giáo viên mầm non, phiên dịch, cơ khí, xây dựng, kiến trúc... mà mức lương cũng khá cao, từ 3 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, trung tâm cũng giới thiệu nhiều đầu việc đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, UAE, Malaysia, Singapore… với mức lương từ 8 triệu đến 50 triệu đồng/tháng. Chỉ mới 2 ngày, đã có trên 1.500 lượt người lao động đến tìm việc tại các văn phòng; trong đó, gần 1.000 lượt được tư vấn việc làm, nghề nghiệp và hơn 500 lao động được giới thiệu đến doanh nghiệp phỏng vấn.
 

Chuẩn bị sẵn hồ sơ

Để tìm việc được thuận lợi, người lao động cần mang theo hồ sơ tìm việc gồm 1 đơn xin việc, 2 sơ yếu lý lịch, 2 bản sao hộ khẩu và CMND, các bản sao văn bằng, chứng chỉ nghề có liên quan và liên hệ trực tiếp nhân viên Văn phòng Tiếp sức người lao động tại 4 bến xe để được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Thời gian hoạt động. Sáng 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, chiều 13 giờ 30 phút 17 giờ; từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy làm buổi sáng.

 

khanh_kt