Chỉ là theo dõi thời tiết thôi!

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26-2 khẳng định số phao thả gần quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát được dùng cho mục đích khoa học. Người phát  ngôn bộ này, bà Hoa Xuân Oánh, nói số phao trên được dùng để tiến hành việc “theo dõi thời tiết biển”, đồng thời cho rằng vấn đề này "không đáng để tranh cãi” hoặc “làm to chuyện”.

Lời biện minh trên được đưa ra sau khi Tokyo yêu cầu Bắc Kinh giải thích về mục đích đặt những phao ở vùng biển gần quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và đang đòi chủ quyền. Đã xuất hiện những phỏng đoán rằng số phao này được dùng để thu thập thông tin tình báo hoặc phát hiện tàu ngầm Nhật Bản.
 
Tàu sân bay Liêu Ninh neo đậu tại một quân cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông hôm 27-2. Ảnh: THX

Giới phân tích nhận định cho dù mục đích của số phao nói trên là gì đi nữa thì sự hiện diện của chúng chắc chắn sẽ chỉ càng khiến tình hình biển Hoa Đông thêm căng thẳng. Ngoài động thái trên, tàu Trung Quốc trong thời gian qua còn thường xuyên xâm nhập vùng biển mà Nhật Bản xem là chủ quyền quanh Senkaku/Điếu Ngư. Nghiêm trọng hơn, Nhật Bản còn cáo buộc tàu Trung Quốc khóa radar ngắm bắn tàu và máy bay của nước này. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong một diễn biến khác, quân đội Trung Quốc hôm 27-2 cho biết tàu sân bay đầu tiên của nước này mang tên “Liêu Ninh” đã neo đậu tại một quân cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.  Hãng tin PTI (Ấn Độ) nhận định thông tin này báo hiệu tàu Liêu Ninh sẵn sàng được đưa vào hoạt động giữa lúc Bắc Kinh và Tokyo đang căng thẳng về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Tân Hoa Xã cho biết tàu Liêu Ninh đã rời xưởng đóng tàu Đại Liên hôm 26-2 để tới Thanh Đảo. Trong hải trình này, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã trải qua các đợt thử nghiệm về hệ thống vũ khí. Sau khi được chuyển giao cho hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 25-9-2012, tàu Liêu Ninh đã tiến hành hàng loạt đợt chạy thử và các đợt thử nghiệm công nghệ, trong đó có việc thử nghiệm máy bay J-15 cất và hạ cánh trên tàu sân bay này.
 
Philippines lên án Trung Quốc tuần tra biển Đông

Chính phủ Philippines hôm 26-2 đã lên án việc Trung Quốc tiến hành các đợt tuần tra biển Đông, nơi hai nước đang có tranh chấp lãnh thổ ở bãi cạn Scarborough. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines đã kêu gọi Bắc Kinh hành động “có trách nhiệm” giữa lúc đang có căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.
 
Manila có phản ứng trên sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ tăng cường cái gọi là “các cuộc tuần tra ngư chính thường kỳ” tại biển Đông trong năm nay “để bảo vệ tốt hơn lợi ích hợp pháp của ngư dân nước này”.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines  Raul Hernandez nói động thái này đã vi phạm các cam kết quốc tế của Trung Quốc, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã ký kết.
vinh_kt