Náo nức tòng quân

Sáng 27-2, quang cảnh TP mang tên Bác trở nên nhộn nhịp khi 12/24 quận, huyện đồng loạt tiễn 2.200 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ánh nắng rực rỡ của mùa Xuân làm gương mặt của các tân binh rạng ngời hơn khi chính thức được đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tình nguyện lên đường

Gương mặt lấp lánh hạnh phúc, tân binh Đặng Hoàng Vũ cho biết khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hình ảnh người thanh niên tình nguyện xa căn nhà tranh, cây đa, bến nước, theo tiếng gọi của tiền phương, lên đường đi đánh giặc trong bài Đồng chí của Chính Hữu đã khắc sâu trong lòng anh. Học lịch sử, hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ đem lại niềm tin yêu, hy vọng và độc lập cho dân tộc càng thôi thúc Vũ nuôi dưỡng ước mơ được gia nhập lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thu Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải động viên các tân binh truớc giờ xuất quân. Ảnh: PHAN ANH
 
Các tân binh TPHCM trong phút lên đường nhập ngũ

Vũ kể cách đây 3 năm, anh đã tình nguyện xin đi bộ đội nhưng đến ngày đi thì bị bệnh đột ngột nên đành hoãn lại. Năm nay, Vũ lại tiếp tục viết đơn tình nguyện nhập ngũ và may mắn trúng tuyển. “Dù biết ước mơ của tôi nhưng khi được báo tin, mẹ đã òa khóc, bố thì rơm rớm nước mắt vì tôi là con một”. Nén xúc động, Vũ tươi cười: “Được lên đường bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp truyền thống hào hùng về anh bộ đội Cụ Hồ là vinh dự lớn lao của tôi”.

Cũng trong tâm trạng phấn khởi, tân binh Nguyễn Bá Bình thổ lộ: “Phục vụ trong quân đội không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với Tổ quốc mà còn là niềm vinh dự lớn lao của chúng tôi”. Bình kể từ nhỏ, anh đã được cha kể về truyền thống đấu tranh, chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất của thế hệ cha ông. Từ những câu chuyện ấy, Bình thấy mình có trách nhiệm viết tiếp truyền thống của quê hương. Vừa học xong lớp 12, Bình tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển.

“Nhận được tin này, gia đình ai cũng vui khi tôi bước tiếp con đường của ba, của anh trai. Biết rằng vào môi trường quân đội sẽ vất vả nhưng đây là dịp để tôi rèn luyện, học hỏi và trưởng thành; khẳng định sức trẻ, ý chí sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc” - Bình tâm sự.

Gác lại chuyện học hành

Có mặt tại lễ giao quân ở các quận, huyện, chúng tôi cảm nhận rõ nét khí thế sôi nổi và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ mới. Trong những gương mặt rạng ngời kia, rất nhiều tân binh là sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng nhưng họ vẫn sẵn sàng tình nguyện lên đường nhập ngũ dù Tổ quốc chưa gọi tên.

Là con trai duy nhất trong gia đình, lại đang học năm 3 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - TPHCM nhưng anh Vũ Như Toàn vẫn quyết bảo lưu kết quả để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Toàn tâm sự: “Ba mẹ làm kinh doanh nên muốn tôi học xong phụ trách nghề của gia đình. Song, tôi nghĩ bản thân là thanh niên lại là đảng viên phải cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc”.

Anh Nguyễn Lê Hoàng Long, đang theo học chuyên ngành kế toán hệ trung cấp Trường Đại học Mở TPHCM, cũng gác lại chuyện học hành để lên đường nhập ngũ. Long kể tình cờ, anh nghe được bài hát Con có một Tổ quốc của Nguyễn Văn Thuận với những câu hát: Con có một Tổ quốc Việt Nam/Quê hương yêu quý ngàn đời/Con hãnh diện, con vui sướng/Con yêu non sông gấm vóc. “Bài hát làm tôi thấy 2 từ Tổ quốc thiêng liêng quá. Tổ quốc chỉ có một mà thôi nên tôi quyết định hoãn việc học, cống hiến sức mình cho Tổ quốc” - Long xúc động.
 

ĐẠI TÁ PHÙNG CHÍ HỒNG, CHỦ TỊCH HỘI CỰU CHIẾN BINH QUẬN 3 - TPHCM:

Chúng tôi tự hào về các bạn

Tự hào lắm khi thế hệ trẻ hiểu rõ giá trị của ngày hòa bình, độc lập của dân tộc đã phải đổi bằng bao xương máu của các thế hệ đi trước. Đã trở thành người lính Cụ Hồ, các bạn là một phần của Quân đội Nhân dân anh hùng, của một đất nước anh hùng nên phải luôn ghi nhớ “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

vinh_kt