Thái Lan bác cáo buộc sát hại người di cư Rohingya

Phó đô đốc Tharathorn Khachitsuwan, Tư lệnh Hải quân vùng 3 và là chỉ huy lực lượng hải quân đóng tại Phuket, cho biết thông tin trên là sai trái. Ông cho biết: “Tôi muốn độc giả cân nhắc về tính xác thực của bài báo”.
Ông Tharathorn nói không muốn bình luận thêm về vấn đề này và kêu gọi giới truyền thông Thái Lan không tin vào những thông tin mà ông cho là đã làm hoen ố thanh danh của nước này. Thay vào đó, ông  cho biết Bangkok đang giúp đỡ cho những người Rohingya chạy khỏi Myanmar dựa trên cơ sở nhân đạo trong những tháng qua.
Một số người Rohingya bơi được vào bờ và đang trú ngụ tại một ngôi làng Hồi giáo ở Phuket
Ảnh: Phuketwan
 
  Bài báo của báo South China Morning Post về cáo buộc Hải quân Thái Lan
 bắn thuyền nhân  Rohingya
Ảnh: South China Morning Post

Phản ứng trên được đưa ra sau khi báo South China Morning Post dẫn lời một vài người Rohingya sống sót cho biết vụ sát hại trên xảy ra khi lực lượng hải quân Thái Lan chặn một chiếc tàu chở hơn 100 người Rohingya đến từ Myanmar. Sau đó, hải quân Thái Lan tìm cách đưa 20 người Rohingya từ chiếc tàu sang một chiếc thuyền nhỏ hơn.  Lo sợ sẽ bị chia cắt khỏi người thân, một số người đã nhảy xuống nước và bị bắn. Một vài người sống sót tin rằng những kẻ nổ súng là quân nhân hải quân Thái Lan. Họ đang được dân làng Thái Lan chăm sóc sau khi bơi được vào bờ.
Vivian Tan, người phát ngôn Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Thái Lan cho biết cơ quan này rất lo ngại trước thông tin nói trên và yêu cầu Chính phủ Thái Lan nhanh chóng giải thích. Trước đó, theo người phát ngôn này, UNHCR có nghe được thông tin một số thuyền nhân Rohingya sau khi đến được Sri Lanka và Aceh (Indonesia) đã nói về những vụ nổ súng nhằm vào họ ở Thái Lan. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được kiểm chứng.


 

huuphuong