Những lầm tưởng về "chuyện ấy" ở bà bầu

Tiến sĩ Alyssa Dweck – tác giả cuốn sách “V is for Vagina” - sẽ giúp bạn gạt bỏ những lầm tưởng sau sang một bên để tận hưởng đời sống tình dục lành mạnh khi mang bầu.

Làm “chuyện ấy” sẽ có hại cho em bé?

Nếu bạn có xem phim Knocked Up thì sẽ biết rằng quan hệ tình dục trong thời gian mang thai không hề gây hại cho em bé. Tuy nhiên, ý nghĩ "yêu" lúc mang bầu sẽ có hại cho em bé vẫn tồn tại trong hầu hết các cặp vợ chồng, đặc biệt là ở người chồng.
Tiến sĩ Alyssa Dweck cho biết chuyện ấy gần như an toàn 100% cho bà mẹ và em bé, trừ một số trường hợp như thai phụ có vấn đề về cổ tử cung, chảy máu âm đạo, bất thường ở nhau thai…
Nhiều lầm tưởng về "chuyện ấy" ở bà bầu. Ảnh: sheknows.com

Ham muốn sẽ giảm đi trong thời gian mang bầu?

Sẽ hoàn toàn bình thường khi một số phụ nữ mang thai cảm thấy không hứng thú với “chuyện ấy”, đặc biệt là do tác dụng phụ của 3 tháng đầu thai kỳ - theo tiến sĩ Dweck.
Tuy nhiên, đa số phụ nữ có ham muốn tình dục tăng cao khi mang thai, nhất là từ tháng thứ 4 trở đi, khi không còn bị làm phiền bởi chứng ốm nghén khó chịu. Thêm vào đó, sự thay đổi hormone, tâm lý tự tin hơn do thân thể gợi cảm hay tâm lý không phải dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn an toàn khiến các cặp đôi viên mãn hơn trong “chuyện ấy”.

Có thể "quan hệ" lại sau khi sinh 6 tuần?

Bạn nên biết 6 tuần là khoảng thời gian tối thiểu để lành vết thương sau khi sinh, nhiều phụ nữ có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn. Về cơ bản, sau khi sinh, vùng kín rất nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng và cổ tử cung cũng cần có thời gian để khép lại nên làm chuyện ấy sớm sẽ tăng nguy cơ đau đớn và nhiễm trùng lên rất nhiều lần. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên kiêng khem trong giai đoạn này để cơ thể người phụ nữ phục hồi.

"Yêu" lại lần đầu sau sinh sẽ rất đau?

“Hầu hết mọi phụ nữ đều sợ đau khi “yêu” trở lại nhưng nếu bạn đã có thời gian đủ lâu để cơ thể phục hồi thì điều này sẽ không còn là vấn đề” - tiến sĩ Dweck nói. 
Cần lưu ý trong thời gian cho con bú, nồng độ estrogen giảm xuống có thể gây “khô hạn”. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng dầu bôi trơn và đặc biệt nên trao đổi với chồng về nỗi sợ này để anh ấy có thể thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi. Đừng quên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai sau sinh để tránh tình trạng 2 kỳ thai quá sát nhau.
lethoa