Mỹ tố Syria dùng vũ khí hóa học

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 25-4 cho biết Washington có bằng chứng vũ khí hóa học, cụ thể là chất sarin, đã được sử dụng ở quy mô nhỏ tại Syria. 
Tuy nhiên, theo ông Hagel, vẫn còn nhiều câu hỏi về nguồn gốc của vũ khí này cũng như tác động của nó đối với cuộc nội chiến ở Syria. Ông Hagel cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định kết luận trên của cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đẩy tình hình Syria qua “ranh giới đỏ” mà Tổng thống Barack Obama đề ra. 

Một người bị thương trong vụ tấn công mà chính phủ Syria
cáo buộc phe nổi dậy dùng vũ khí hóa học ở thành phố Aleppo hôm 19-3. Ảnh: SANA

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết “mọi phương án đều có thể được cân nhắc” trong trường hợp thông tin chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe chống đối được xác định. Dù vậy, theo hãng tin Reuters, người này nhấn mạnh ông Obama cần nhìn thấy thêm bằng chứng xác thực trước khi có bước đi tiếp theo.
Trong lá thư gửi các nghị sĩ Mỹ trước đó, Nhà Trắng cho biết qua phân tích mẫu đất, máu và tóc của các nạn nhân, cộng đồng tình báo Mỹ kết luận với “một sự tự tin ở các mức độ khác nhau” rằng chế độ Tổng thống Bashar al-Assad có thể đã sử dụng vũ khí hóa học ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết cụm từ “một sự tự tin ở các mức độ khác nhau” cho thấy bản thân cộng đồng tình báo vẫn còn tranh luận về kết luận nói trên.
Ngoài ra,  một quan chức tình báo Mỹ cho biết chưa ai nhìn thấy tình trạng “chết chóc hàng loạt” từ việc dùng vũ khí hóa học ở Syria. Vì thế, lá thư cho biết Washington vẫn đang tiếp tục thu thập bằng chứng trước khi đi đến kết luận cuối cùng, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện của Liên Hiệp Quốc về những gì có thể đã xảy ra ở Syria.

Tiết lộ trên đã đặt ông Obama vào tình thế khó xử bởi nhà lãnh đạo Mỹ từng cảnh báo rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là “ranh giới đỏ” mà ông Assad không được vượt qua. Một số thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi ông Obama có phản ứng cứng rắn hơn trước thông tin trên.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters nhận định rằng bất kỳ một bước đi tiếp theo nào sẽ được chính quyền Obama cân nhắc bởi những bài học của cuộc chiến Iraq hơn 10 năm trước vẫn còn nóng hổi. Bên cạnh đó, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Mỹ không muốn nước mình tham chiến tại thế giới Hồi giáo sau những cuộc chiến kéo dài ở Iraq và Afghanistan.

Cũng trong ngày 25-4, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định có thông tin “hạn chế nhưng thuyết phục” từ nhiều nguồn cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria. Lập tức, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi tuyên bố chính phủ nước này chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sử dụng thứ vũ khí chết người này làm công cụ để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Omran al-Zoubi cũng quy trách nhiệm cho các nhóm khủng bố có vũ trang tại Syria trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng ở nước này.

quang_kt