Lo điện tăng giá theo than

Ngày 26-4, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tổ chức buổi họp báo quý I/2013.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin, cho biết giá than bán cho ngành điện quý I/2013 mới chỉ bằng 71%-73% so với giá thành năm 2011 (tùy từng loại) và bằng 63%-66% so với năm 2012. Trong khi đó, ngành than đang gặp rất nhiều khó khăn do giá xuất khẩu sụt giảm, nguồn tích lũy đã cạn dẫn đến không có vốn phát triển và đời sống người lao động chật vật hơn

Trước thông tin Vinacomin đề nghị tăng giá bán than cho ngành điện và đã được phê chuẩn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chưa có phản ứng. Tuy nhiên, theo quy định về điều chỉnh giá điện hiện hành, EVN được phép điều chỉnh giá điện khi thông số đầu vào tăng 5%. Trong khi đó, theo dự thảo về giá điện đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, chỉ cần các thông số đầu vào tăng 2% là EVN đã có thể toàn quyền được quyết định điều chỉnh giá điện.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho rằng năm 2013, ngành điện đối diện khả năng sẽ thiếu 1,4 tỉ KWh điện và phải chạy bằng nguồn với chi phí cao là dầu FO. “Tăng giá than thời điểm này sẽ kéo giá điện theo nên phải tính toán, lựa chọn thời điểm thích hợp” - ông Ngãi nói.

Ông Nguyễn Văn Biên cho biết tính đến ngày 31-3, Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) đang chạy thử và đã sản xuất được 31.708 tấn alumin. Dự kiến, cuối tháng 4 đầu tháng 5-2013, nhà máy sẽ chạy xác định các chỉ tiêu cam kết để đưa vào sản xuất chính thức từ cuối quý II/2013.
Trước việc đầu ra của sản phẩm Nhà máy Alumin Tân Rai chưa thể có khách hàng mua với số lượng lớn và ổn định, ông Biên khẳng định: “Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) vẫn tiếp tục triển khai”. Theo ông Biên, dự án này đang được nhà thầu lắp đặt thiết bị, khối lượng hoàn thành đạt 51% và dự kiến hoàn thành đưa vào sản xuất giữa năm 2014.
quang_kt