Quý công nhân, trọng Công đoàn

“Quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN) như một con thuyền. Nếu người sử dụng lao động và tổ chức Công đoàn (CĐ) cùng nhìn về một hướng, vững tay chèo vì mục tiêu phát triển DN bền vững, vì việc làm, đời sống người lao động thì sẽ không ngại gặp sóng dữ”. Ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty May Oasis (100% vốn nước ngoài, huyện Củ Chi - TPHCM), đã khẳng định như vậy tại chương trình giao lưu “Đồng hành cùng DN” do LĐLĐ TPHCM tổ chức ngày 28-4 trong khuôn khổ “Tháng Công nhân (CN)” năm 2013. Gần 150 chủ DN được tuyên dương là những điển hình cho sự năng động trong sản xuất - kinh doanh, tuân thủ pháp luật, chủ động phối hợp chăm lo cho CN.

Như một gia đình

Ở Công ty May Oasis, 10 năm nay, quan hệ giữa tập thể lao động và tổng giám đốc là sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Có được kết quả ấy là nhờ lãnh đạo DN đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với CĐ cơ sở. Ông Ibrahim Ozsoy cho rằng: “Bảo đảm thu nhập và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho CN là trách nhiệm của DN. Còn việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN, ban giám đốc giao cho CĐ cơ sở, bởi không ai có thể làm tốt vai trò này hơn tổ chức CĐ. Từ phản ánh của CĐ cơ sở, DN có một cái nhìn xác thực hơn về đời sống CN, từ đó phối hợp cải thiện tiền lương, phúc lợi” .

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ,
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM (trái), tặng hoa cho các doanh nghiệp tiêu biểu tại buổi giao lưu

Ngoài nỗ lực tìm kiếm đơn hàng nhằm bảo đảm  việc làm cho CN, công ty còn tập trung cải thiện điều kiện làm việc, chất lượng bữa ăn giữa ca, xây nhà lưu trú cho CN... Đáp lại thiện chí ấy, khi  DN gặp khó khăn, CĐ cơ sở đã khuyến khích CN tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu, nâng chất lượng sản phẩm. Đánh giá quan hệ hợp tác này, ông Ibrahim Ozsoy nhìn nhận: “Đời sống vật chất lẫn tinh thần được nâng cao, CN luôn xem DN là ngôi nhà thứ hai, đó chính là mong muốn của DN. Song, quan trọng hơn là ban giám đốc có một cái nhìn đầy đủ hơn về CĐ”.

Nền tảng để phát triển

Từ 2 bàn tay trắng trở thành ông chủ của một thương hiệu bánh nổi tiếng, ông Kao Siêu Lực, Giám đốc DNTN Bánh kẹo Á Châu, tâm sự: “Vươn lên trong gian khó nên tôi càng thấm thía nỗi cơ cực của anh em CN, tự nhủ phải tạo điều kiện tối đa để họ nâng cao tay nghề, ổn định thu nhập”.

Xây nhà lưu trú, truyền đam mê nghề nghiệp và tạo điều kiện cho CN nâng cao tay nghề, điều ấy đã nói lên tấm lòng của ông chủ Kao Siêu Lực với CN. Được tạo điều kiện làm việc, rèn luyện tay nghề, cọ xát với đấu trường quốc tế, CN của Á Châu không chỉ làm ra những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng mà còn liên tục đoạt giải cao trong các hội thi làm bánh trong nước và quốc tế. Điển hình như chị Nguyễn Ngọc Thúy, năm 2011 đoạt giải bạc tại hội thi trang trí bánh kem quốc tế ở Hồng Kông; sang năm 2012, tại cuộc thi tổ chức ở Philippines, chị đã giành luôn huy chương vàng. “Đó chính là phần thưởng quý giá mà những người thợ đã dành cho DN. Tôi thật sự tự hào và vô cùng hạnh phúc vì điều đó” - ông Lực xúc động.
Phấn khởi trước sự đi lên của DN, nhất là sự thăng tiến của CN, ông Lực cũng đánh giá cao vai trò của CĐ cơ sở. “DN ăn nên làm ra là nhờ CĐ cơ sở làm  tốt vai trò cầu nối, kịp thời động viên CN hỗ trợ DN”. Quý CN, trọng CĐ, theo ông Lực, chính là nền tảng để DN phát triển ổn định.

Hài hòa lợi ích

Hiểu rõ DN, sống gần gũi, chan hòa, chủ động san sẻ với CN, những tố chất ấy của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở đã làm rõ thêm vai trò đại diện, đồng hành với DN của tổ chức CĐ. Ông Huỳnh Hữu Phước, Chủ tịch CĐ Công ty Đạt Việt (KCX Tân Thuận - TPHCM), là một người như vậy.

“Bố Phước CĐ” là tên gọi thân thương mà tập thể lao động Công ty Đạt Việt dành cho chủ tịch CĐ của họ. Để có sự tin yêu ấy, nhiều năm qua, ông Phước liên tục bám xưởng, thăm hỏi, động viên CN những lúc khó khăn. Dám nghĩ, dám làm, luôn hết mình trong công việc đã giúp ông Phước được ban giám đốc tin cậy. “Đời sống CN không thể tốt lên nếu DN không phát triển. Chính vì vậy, bên cạnh việc quan tâm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, tôi luôn chú ý đến tình hình DN, hết lòng hỗ trợ và vận động CN nỗ lực cùng DN vượt qua khó khăn, thách thức” - ông Phước nói. Để giúp DN tăng khả năng cạnh tranh, CĐ cơ sở liên tục phát động phong trào tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm.
CN có thắc mắc gì về việc thực hiện chế độ, chính sách, CĐ cũng nhanh chóng đề đạt với giám đốc để giải quyết ngay. Được tập thể CN tin yêu, song ông Phước vẫn khiêm tốn, xem đó là trách nhiệm của người cán bộ CĐ.  “Cũng là CN, đã trải qua khó khăn nên tôi rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của anh em. Mình là cán bộ CĐ mà không san sẻ khó khăn với anh em thì làm sao trở thành chỗ dựa tin cậy của họ?” - ông Phước bộc bạch.

Đánh giá cao nỗ lực ấy của DN và đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, đúc kết:  “Quan hệ hiểu biết, hợp tác giữa DN và tổ chức CĐ là nền tảng để nâng cao đời sống người lao động, hài hòa quan hệ lao động”.

Thiện chí từ hai phía

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, khẳng định: “Bên cạnh sự quan tâm, sẻ chia của DN, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở cũng thể hiện sự nhạy bén, năng động trong việc vận động CN tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN và đề xuất DN giải quyết. Thiện chí ấy từ cả hai phía đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN, là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN”.

kienqui