Sư tử trắng, rùa, khỉ... “lạc” giữa Bangkok

Hai người đàn ông Thái Lan, trong đó có một chủ cửa hàng vật nuôi ở chợ Chatuchak, bị cáo buộc buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nếu bị kết án, họ sẽ đối mặt với mức án có thể lên tới 4 năm tù và khoản tiền phạt 1.300 USD. Hai nghi phạm phủ nhận liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã trái phép. Một trong hai người này từng bị kết án vì tội danh tương tự cách đây 4 năm.
 
Đại tá cảnh sát Ek Ekasart nói: “Chúng tôi đã theo dõi căn nhà nhiều ngày sau khi nhận được lời phàn nàn từ những người hàng xóm về mùi khó chịu và tiếng kêu của các con thú. Sau khi lục soát, chúng tôi phát hiện các con vật bị giấu ở đây. Chỉ cần nhìn qua cánh cổng, chúng tôi cũng có thể nhìn thấy sư tử trong chuồng”.
 
 

Trong số hơn 200 cá thể động vật hoang dã còn sống, có nhiều con chim, khỉ, rùa,
chồn đất châu Phi và đặc biệt là 14 con sư tử trắng. Ảnh: AP


Tuy nhiên, người chủ cửa hàng vật nuôi không giải thích được tại sao chỉ còn có 14 con sư tử,
trong khi theo giấy tờ ông nhập đến 16 con. Ảnh: AP
 
Cảnh sát tìm thấy một con chim Hồng hoàng và một con báo, cả hai đều được luật pháp Thái Lan bảo vệ, được đóng gói trong hộp và dự kiến giao cho khách hàng trong ngày 10-6. Theo lời chủ cửa hàng vật nuôi, những con sư tử được vận chuyển hợp pháp từ châu Phi và sắp chuyển đến một vườn thú ở Đông Bắc Thái Lan. Tuy nhiên, người này không giải thích được tại sao chỉ còn có 14 con sư tử trong khi giấy tờ nêu rõ nhập đến 16 con.
 
Trong số hơn 200 cá thể động vật hoang dã còn sống, có nhiều con chim, khỉ, rùa, chồn đất châu Phi và đặc biệt là 14 con sư tử trắng. Trên thực tế, chúng được chào bán cho những khách hàng tư nhân. Cảnh sát cho biết sau khi thủ tục pháp lý được hoàn tất, một số con vật có thể sẽ được trả lại tự nhiên, một số khác được đưa vào các vườn thú.
 
Thái Lan được biết đến như một trạm trung chuyển của nạn buôn lậu động vật hoang dã quốc tế để đáp ứng nhu cầu đối với những động vật quý hiếm tại châu Á cũng như những vị thuốc dân gian được làm từ các bộ phận của những loài vật này.
 
 
Một con báo... Ảnh: Reuters 

...và chim Hồng hoàng đã sẵn sàng được giao đi. Ảnh: Reuters
 
tuebinh