Nhà vô địch thế giới Lê Quang Liêm rạng rỡ ngày về

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP HCM, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Thành Đoàn, Liên đoàn Cờ TP HCM, gia đình, người thân, bạn bè của các tuyển thủ đã ra đón đội tuyển. Nhiều hành khách có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất thời điểm này đã chụp ảnh, chia vui cùng nhà vô địch thế giới.

 
Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) và Quang Liêm (thứ tư từ trái sang) được đón chào nồng nhiệt

Trường Sơn, hạng 5 cờ chớp, chưa hết xúc động khi nhận một lần nhiều hoa đến thế
 
Đây là chức vô địch nội dung cờ chớp thứ 2 mà Liêm đoạt được trong vòng nửa tháng qua sau khi lên ngôi tại giải vô địch châu Á và cũng là chiến thắng lịch sử của cờ vua Việt Nam trên đấu trường thế giới sau nhiều năm hội nhập. Giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới 2013 diễn ra từ ngày 6 đến 10-6 tại Khanty-Mansiysk, Nga. Tham dự giải có 60 kỳ thủ thuộc 18 quốc gia trên thế giới. Đây là những kỳ thủ có hệ số elo từ 2.500 trở lên. Trong ngày về, HLV Lâm Minh Châu và Lê Quang Liêm được UBND TP HCM trao tặng bằng khen.

Lê Quang Liêm và HLV Lâm Minh Châu
 
Lê Quang Liêm và ba mẹ
 
Ngoài 40.000 USD mà Quang Liêm nhận được từ BTC giải nhờ ngôi vô địch thế giới cờ chớp, anh còn nhận thêm 22.500 USD cho vị trí thứ tư nội dung cờ nhanh cho 4 ngày thi đấu tại Khanty-Mansiysk (Nga). Quan trọng hơn, Lê Quang Liêm đã đặt một dấu mốc son cho thể thao Việt Nam. Đây có lẽ là số tiền lớn nhất mà Quang Liêm nhận được từ một giải đấu quốc tế.
 
Một điều khích lệ to lớn cho kỳ thủ số một Việt Nam là hệ số elo của Liêm còn được cộng thêm 69 điểm (lên elo 2.840) trên bảng xếp hạng cờ chớp thế giới. Trong khi đó, với vị trí thứ 5 cờ chớp thế giới, kỳ thủ số 2 Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng đã nhận phần thưởng 18.000 USD, kèm theo hệ số elo 2.790 (tăng 125 elo).
 
Trước đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã giành ngôi vô địch giải khu vực 3.2 và đoạt vé tham dự vòng chung kết World Cup 2013. Còn Quang Liêm cũng giành HCV cờ chớp, xếp hạng tư nội dung cờ tiêu chuẩn châu Á và giành quyền tham dự World Cup 2013.
 

Chuẩn bị chinh phục những giải đấu mới

Sau giải đấu này, cả hai kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ lại góp mặt trong thành phần đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự Đại hội thể thao và võ thuật trong nhà châu Á, diễn ra tại thành phố Incheon, Hàn Quốc từ ngày 29-6 đến 6-7.
Sau đó, cả hai tiếp tục chuẩn bị tham dự Cúp thế giới 2013 diễn ra tại thành phố Tromso, Na Uy vào trung tuần tháng 8 tới đây.

 

 
ngoccuc