Pháp làm cúp khổng lồ mừng Euro 2016

Lấp lánh trong ánh nắng chan hòa của thủ đô Paris, chiếc cúp bằng kim loại với chiều cao 12 m đã thu hút mọi ánh nhìn của du khách và nhiều người đã chụp ảnh lưu niệm bên phiên bản khổng lồ của chiếc cúp dành cho những nhà vô địch bóng đá châu Âu, Cúp Henri Delaunay lừng danh.

Chiếc cúp khổng lồ ở trung tâm Paris

Đây là sáng kiến của nước chủ nhà vòng chung kết Euro 2016 nhằm giới thiệu rộng rãi với mọi người về sự kiện thể thao quan trọng sẽ diễn ra trên đất Pháp sau 3 năm nữa nhân dịp công bố logo và tên gọi của giải đấu này vào ngày 26-6. Buổi lễ sẽ diễn ra tại cung điện Pavillon Cambon Capucines, Paris, với sự hiện diện của Chủ tịch UEFA Michel Platini, Chủ tịch LĐBĐ Pháp Noel Le Graet và người đứng đầu ban tổ chức Euro 2016, Jacques Lambert.

Cúp Henri Delaunay được đặt theo tên vị tổng thư ký đầu tiên của UEFA, một người Pháp đã tham gia vào việc thành lập tổ chức bóng đá này vào năm 1954. Delaunay khi ấy cũng là thành viên ban chấp hành FIFA đồng thời là tổng thư ký của LĐBĐ Pháp. Ông mất vào năm 1955 và không kịp chứng kiến việc ra đời giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia trên toàn cựu lục địa 3 năm sau đó với tên gọi Cúp các quốc gia châu Âu.

Tuyển Tây Ban Nha đang sở hữu chiếc cúp vô địch châu Âu từ năm 2012

Có mặt trên đại lộ Champs de Mars cùng với cựu danh thủ Willy Sagnol, người từng tham dự 2 kỳ Euro 2004 và 2008 trong thành phần đội tuyển Pháp, nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Francois Berleand cho biết: “Pháp từng đăng cai VCK World Cup 1998 và gần 20 năm sau mới có cơ hội tổ chức một sự kiện bóng đá lớn như Euro 2016. Đội tuyển Pháp có vẻ như chỉ có thể giành được ngôi vô địch ở những giải đấu trên sân nhà thì phải! Cũng tốt thôi nếu điều đó thành hiện thực sau 3 năm nữa. Tôi và những người dân Pháp sẽ xem mọi trận đấu tại giải với tất cả sự thích thú của mình”.
daotung