Người Úc xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự

Khoảng 1.000 người Úc tham gia cuộc thăm dò thường niên của viện Lowy, một tổ chức nghiên cứu độc lập ở Sydney, với kết quả cho thấy cách nhìn mâu thuẫn về Trung Quốc.
 
Nhiều người Úc tỏ thái độ lạnh nhạt với Trung Quốc và tin rằng chính phủ đã cho phép Bắc Kinh đổ quá nhiều tiền đầu tư vào nước này. Nhưng cũng không ít người đánh giá cao vai trò của Trung Quốc đối với sự thịnh vượng của Úc. Theo họ, nhu cầu của Trung Quốc về tài nguyên thiên nhiên, hầu hết là quặng sắt, đã giúp kinh tế Úc tránh được khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Ảnh: REUTERS

Bà Alex Oliver thuộc viện Lowy khẳng định bất chấp mối quan hệ thương mại có lợi với Trung Quốc, người dân Úc vẫn không tin tưởng Bắc Kinh. Bà Oliver nói: “Điều đáng chú ý là nhiều người nghĩ rằng Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa quân sự đối với Úc trong 20 năm tới. Có thể nói đây là một mối quan hệ không rõ rệt, ẩn chứa có nhiều mâu thuẫn, phức tạp. Có lẽ với sự hỗ trợ của Mỹ, Úc sẽ ứng phó được các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.
 
Tuy nhiên, ông Thẩm Thế Thuận, giám đốc bộ phận an ninh và hợp tác tại châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, lại cho đó là nỗi sợ hãi vô căn cứ. “Tôi không nhận thấy có bất kỳ xu hướng tổ chức và phát triển quân sự nào của Trung Quốc nhắm tới Úc” – ông Thẩm nhận định.

Phần lớn những người tham gia khảo sát (87%) cho rằng Úc có thể có mối quan hệ tốt với cả Trung Quốc lẫn Mỹ. Ngoài ra, 62% không đồng ý với tuyên bố “Úc nên hỗ trợ hành động quân sự của Mỹ ở châu Á, ví dụ như trong cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản”. Hơn 60% tin rằng cuối cùng Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ trong vai trò cường quốc dẫn đầu thế giới, trong khi 12% nói việc này đã xảy ra rồi.
 
Ngoài ra, liên minh quân sự với Mỹ vẫn là quan hệ quan trọng nhất đối với Úc. Những mối quan hệ với Anh, Ireland, Đức và Mỹ được người dân đánh giá có giá trị nhất, trong khi mối quan hệ thiếu tin tưởng nhất là đối với Indonesia, Israel, Myanmar, Iran, và Triều Tiên.
tuebinh