Người Nga rời Syria

Trả lời phỏng vấn báo Ả Rập Al-Hayat ở London - Anh ngày 25-6, ông Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về khu vực Cận Đông, tuyên bố Bộ Quốc phòng nước này đã rút tất cả quân nhân và nhân viên dân sự khỏi Syria.

Lần lượt ra đi

Theo hãng tin RIA Novosti, quyết định trên được đưa ra do tiến trình thương lượng hòa bình ở Syria không đạt được tiến bộ cũng như không có gì bảo đảm xung đột ở nước này có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Ông Bogdanov tuyên bố: “Tôi đã sống ở Syria suốt 10 năm và nhiều lần đến căn cứ của Nga trong thời gian chúng tôi thực sự hiện diện ở nước này về mặt quân sự. Tuy nhiên, hiện nay, không còn một người nào thuộc Bộ Quốc phòng Nga có mặt ở Syria”. Theo ông, thậm chí cố vấn Nga cũng đã rút khỏi các đơn vị quân đội Syria.

Công dân các nước SNG tiếp tục rời khỏi Syria
Ảnh: RIA NOVOSTI

Về căn cứ hải quân ở cảng Tartus, ông Bogdanov nhấn mạnh Nga chưa bao giờ có một căn cứ quân sự thực sự ở cảng này. “Đó chỉ là một điểm phục vụ về kỹ thuật cho những con tàu đi qua Địa Trung Hải. Trung tâm này chưa bao giờ có ý nghĩa về quân sự hay chiến lược” - nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Irina Rossius cho biết máy bay của Bộ Các Tình huống khẩn cấp Nga đã đáp xuống Moscow ngày 26-6, chở theo 128 công dân Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây. Trong đó, có 84 công dân Nga, 24 người Ukraine, 9 người Belarus, 9 công dân Moldova và 2 người Tajikistan. Họ là những người có nguyện vọng rời khỏi Syria.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 639 công dân các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) rời Syria trên máy bay của Bộ Các Tình huống khẩn cấp Nga.

Syria vẫn cần chuyên gia Nga

Nguồn tin của báo Vzglyad ở Đại sứ quán Nga tại Damascus cũng khẳng định Syria hiện không còn quân nhân Nga nào. Nguồn tin trên nói: “Syria đang chiến đấu một cách độc lập”. Tuy nhiên, báo Vzglyad cho hay có thể vẫn còn chuyên gia Nga giúp điều khiển các loại vũ khí phòng không và huấn luyện nhân sự cho Syria.

Liên quan đến việc Nga rút mọi nhân viên quân sự, báo Vedomosti nhận định bất cứ sự cố gì xảy ra với quân nhân hay nhân viên dân sự làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga trong cuộc nội chiến Syria đều có hậu quả chính trị không hề dễ chịu. Thêm vào đó, báo này nhận xét từ tháng 4-2013, Bộ Quốc phòng Nga đã không công khai thông tin về việc các tàu Nga cập cảng Tartus của Syria.

Hiện nay, một hải đội Nga đang hiện diện ở Địa Trung Hải. Tính đến ngày 7-6, có tất cả 16 tàu chiến và tàu phụ trợ của Nga trong khu vực này. Vẫn theo báo trên, các tàu Nga sẽ được luân chuyển thường xuyên. Đáng chú ý là chúng không có kế hoạch neo đậu ở Tartus.

Trong khi đó, nhà phân tích Vladimir Evseev, Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, cho rằng các chuyên gia dân sự về kỹ thuật vũ khí có thể tiếp tục ở lại Syria. Họ càng cần có mặt ở Damascus hơn nếu Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

khanh_kt