Venezuela cũng muốn cho Snowden tị nạn

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Haiti, ông Maduro nói: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức nào. Nhưng nếu có, chúng tôi sẽ cân nhắc bởi lẽ tị nạn là giải pháp bảo vệ nhân đạo và là công cụ để thi hành luật nhân đạo quốc tế. Mỹ Latin luôn sử dụng giải pháp này để bảo vệ kẻ cô thế”.
 
Ông Maduro  nói thêm: “Không ai có quyền do thám người khác và chàng trai trẻ này (Snowden) xứng đáng được bảo vệ nhân đạo vì đã nói cho cả thế giới biết điều đó”.
 
Trước đó, chính phủ Ecuador thông báo đã nhận được đơn xin tị nạn chính thức của Snowden và khẳng định sẽ xem xét vấn đề này một cách độc lập, dựa trên chủ quyền và lợi ích quốc gia.
 

Chiếc ghế trống của Snowden trên chuyến bay Moscow - Havana. Ảnh: New York Times
 
Snowden đang bị cơ quan luật pháp Mỹ truy lùng vì đã tiết lộ các chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Đến nay, sau 3 ngày rời khỏi Hồng Kông, anh ta vẫn chưa hề xuất đầu lộ diện. Ngày 25-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận “người thổi còi” vẫn quanh quẩn trong khu quá cảnh của sân bay tại Moscow.
 
Sau khi ông Putin cứng rắn bác bỏ việc dẫn độ Snowden, giới chức Mỹ vội vàng xuống nước. Thay cho cảnh báo “sẽ chuốc lấy hậu quả” đầy đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngay sau khi Snowden đến Moscow, Washington ngày 25-6 trở nên lịch sự bất ngờ.
 
“Chúng tôi đã biết được những phát biểu của Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Tổng thống Putin và chúng tôi hiểu rằng Nga đang xem xét vấn đề. Chúng tôi đồng ý với Tổng thống Putin rằng không nên để ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương” - người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden nói.
 
Đang ở Ả Rập Saudi, ông Kerry cũng hòa cùng giọng điệu vỗ về: “Chúng tôi không muốn kiếm chuyện đối đầu. Chúng tôi không ra lệnh cho ai cả. Chúng tôi chỉ đơn giản là đề nghị giao trả một người theo đúng trình tự bình thường”.
 
Giải thích cho sự khác biệt thái độ với Trung Quốc và Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói: “Chúng tôi có hiệp ước dẫn độ song phương từ lâu với Hồng Kông nhưng không có với Nga”.
 
Tạp chí Foreign Policy bình luận: “Nếu chỉ đọc những dòng phát biểu của giới chức Mỹ sẽ có cảm nhận Washington đang năn nỉ Moscow trả lại Snowden”.
mynhung