Bắt 3 cán bộ hải quan Quảng Trị và Đà Nẵng

Ngày 27-6, nguồn tin cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành, là 2 cán bộ hải quan ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, và Đỗ Danh Thắng, Chi cục trưởng hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng thuộc Cục hải quan Đà Nẵng, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Thông tin ban đầu cho biết 3 cán bộ hải quan này bị khởi tố vì có liên quan đến vụ buôn lậu gỗ quy mô lớn. Cụ thể, vào tháng 12-2011, Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Quảng Trị) làm thủ tục hải quan để xuất khẩu 22 container gỗ.
 
Theo quy định, công ty Ngọc Hưng phải đưa các container gỗ đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt thuộc Cục Hải quan Quảng Trị để kiểm tra.
 
Thực hiện nhiệm vụ, Nhi và Thành chỉ kiểm tra 4 container nhưng vẫn làm thủ tục thông quan cho cả 22 container.
 
Do làm việc thiếu trách nhiệm nên Nhi và Thành không phát hiện được gỗ trắc và giáng hương trong các container chưa kiểm tra gây thất thoát khoản tiền thuế hơn 3 tỉ đồng.
 
Sau khi gỗ nói trên được chuyển về cảng Tiên Sa - TP Đà Nẵng, Đỗ Danh Thắng đã ra quyết định kiểm tra hàng hóa qua việc lựa chọn ngẫu nhiêu 1 container. Việc kiểm tra chưa xong nhưng ông Thẳng đã có bút phê vào tờ trình của công ty Ngọc Hưng cho phép 21 container gỗ được xếp lên tàu để xuất khẩu.
 
Sau khi 14/21 container được bốc xếp lên tàu đưa để chuẩn bị đưa đi Hongkoing thì Tổng cục Hải quan phát hiện được vụ việc và chỉ đạo tạm dừng toàn bộ lô hàng.
 
Theo cơ quan chức năng, việc làm của ông Thắng là không đúng quy trình, trình tự ngành hải quan dẫn đến không phát hiện được gỗ lậu gây thiệt hại về chi phí bốc xếp hơn 50 ngàn USD và thất thoát 2,5 tỉ đồng tiền thuế.
 
hongky