Lấy phiếu tín nhiệm: Không “hòa cả làng”

Chiều 28-6, hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 QH khóa XIII đã được tổ chức tại quận Ba Đình, TP Hà Nội.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình, TP Hà Nội

Một trong những vấn đề nóng được cử tri đặt ra đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu và phê chuẩn trong kỳ họp vừa qua.

Cử tri Trần Toại (phường Cống Vị) nêu thực trạng nhiều thành viên Chính phủ có tín nhiệm thấp và đặt vấn đề: "Tổng Bí thư đánh giá thế nào về chất lượng hành pháp của ta hiện nay? QH đã phân tích hay chưa, do năng lực, đạo đức hay nguyên nhân nào khác?".

Cử tri Lương Quân Ngọc (phường Trung Trực) cùng một số cử tri khác đề xuất việc lấy phiếu chỉ cần nêu tín nhiệm hay không, không nên lấy 3 mức (tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp) để người dân tin tưởng hơn nữa. Một số cử tri đề xuất nên thực hiện lấy phiếu tín nhiệm 6 tháng/lần.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm là tiếp tục không khí dân chủ công khai, bàn bạc thẳng thắn, thấu đáo nhiều vấn đề trọng đại. Phiếu tín nhiệm công khai là một bước tiến xa, toàn dân làm việc nước.

Theo Tổng Bí thư, cần phân biệt lấy phiếu tín nhiệm với bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm là thăm dò xem ai đó có được lòng cử tri và ĐBQH chưa, để kịp thời chấn chỉnh lại mình nếu thấy phiếu chưa cao. Việc này cũng để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa trước. Nếu 2 năm lấy phiếu không được quá bán, lúc đó mới bỏ phiếu tín nhiệm. Đây không phải là kiểu "hòa cả làng" với 3 mức. Còn sở dĩ những nhân sự ngành chủ chốt phiếu lại thấp là vì theo Tổng Bí thư, "nó khó quá, cọ xát với công việc phức tạp quá! Anh nào càng làm hăng hái càng phiếu thấp".

Cử tri Trần Toại cũng bày tỏ mạnh mẽ về vấn đề biển Đông: "Tình hình phức tạp như hiện nay chủ yếu do Trung Quốc là chính. Còn về phía ta, qua đây cũng nên rút ra một số bài học, kinh nghiệm. Nhận thức về kinh tế biển đảo như vừa qua là chưa tốt. Vấn đề tranh chấp về chủ quyền không thể xem nhẹ...".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây không chỉ là quan hệ 1-2 nước mà liên quan nhiều nước, đến tự do an ninh hàng hải. "Đây là vấn đề cụ thể nhưng lớn và nhạy cảm, xử lý phải bình tĩnh, khôn ngoan cả chiến và sách lược" - Tổng Bí thư giải thích. Theo Tổng Bí thư, Trung ương Đảng đã có nghị quyết về chiến lược phát triển biển, thành lập ban chỉ đạo về biển Đông...

Hài lòng trước nhiều đổi mới

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh. Phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 5, cử tri xã Thạch Hạ bày tỏ hài lòng trước những đổi mới của QH trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời mong muốn QH quan tâm nhiều hơn nữa trong việc đầu tư phát triển các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, chế độ chính sách đối với người có công và tập hợp, hoàn thiện với chất lượng tốt nhất dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tiếp thu ý kiến của cử tri đóng góp vào các nội dung xung quanh hoạt động của QH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để QH tổng hợp, thảo luận và chỉnh lý vào kỳ họp tới.

quang_kt