Xử lý nợ xấu, giảm hàng tồn kho

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa trả lời TTXVN về kết quả đạt được, những yếu kém cần khắc phục và định hướng lớn trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2013 và thời gian tiếp theo.


Khắc phục dần tình trạng quá tải ở các bệnh viện là một trong những mục tiêu được Chính phủ quan tâm trong thời gian tới.
Trong ảnh: Tình trạng quá tải ở Bệnh viện Ung Bướu TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY

Đặc biệt quan tâm bảo đảm an sinh xã hội

Đánh giá về kết quả quan trọng đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ lạm phát được kiểm soát, giá tiêu dùng tăng 2,4% - mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua. Mặt bằng lãi suất liên tục giảm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện; xuất khẩu đạt hơn 62 tỉ USD, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 10 tỉ USD, tăng gần 16%; giải ngân đạt trên 5,4 tỉ USD. Tăng trưởng GDP ước đạt 4,9% - xấp xỉ cùng kỳ năm trước nhưng quý II/2013 đã có mức tăng 5%, cao hơn quý I (4,76%)...

Thủ tướng nhấn mạnh trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, Chính phủ vẫn đặc biệt quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; trợ cấp thường xuyên cho khoảng 2,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí 9.000 tỉ đồng, xuất cấp không thu tiền gần 45.000 tấn gạo cứu đói, tạo được trên 720.000 việc làm mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô và việc kiểm soát lạm phát chưa thật vững chắc; nợ xấu còn cao, tăng trưởng tín dụng thấp, sức mua phục hồi chậm; sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn; nông nghiệp tăng trưởng thấp; việc làm, thu nhập và đời sống của nhân dân chưa được cải thiện nhiều, nhất là hộ nghèo; tai nạn giao thông tăng cả về số vụ và số người chết so với cùng kỳ năm trước...

Tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất

Về những giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng khẳng định Chính phủ tập trung điều hành chủ động, linh hoạt, phù hợp các giải pháp tiền tệ, tài khóa, thị trường giá cả để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội.

Theo đó, sẽ tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp với tình hình lạm phát; tăng dư nợ tín dụng theo kế hoạch, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối; quản lý hiệu quả thị trường vàng. Thực hiện tốt giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời với việc tăng cường các giải pháp huy động vốn xã hội cho đầu tư phát triển...

Thực hiện các giải pháp giãn, hoãn, miễn, giảm thuế; đưa công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng vào hoạt động; tập trung xử lý nợ xấu và giảm hàng tồn kho; tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp có khả năng phát triển được vay vốn; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, triển khai hiệu quả gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đơn giản hóa thủ tục về vay vốn tín dụng, thuế, hải quan, bất động sản...

Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được phê duyệt gắn với thực hiện 3 đột phá chiến lược. Trong đó, tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng; tiếp tục triển khai các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục dần tình trạng quá tải ở các bệnh viện và cải thiện chất lượng khám - chữa bệnh. Nâng cao chất lượng giáo dục; chăm lo tốt đời sống người có công; chỉ đạo quyết liệt để giảm tai nạn giao thông và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia

Khái quát những nét nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt là việc bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: "Quan tâm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập và chủ quyền quốc gia. Lập trường của Việt Nam về hòa bình, ổn định, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, cùng thịnh vượng và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế".

quang_kt