Chủ tịch HĐND Hà Nội có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất

Chiều 4-7, HĐND TP Hà Nội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh cán bộ lãnh đạo do cơ quan này bầu và phê chuẩn.

Kết quả, dẫn đầu số phiếu "tín nhiệm cao" là bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP, với 87/93 phiếu (91,58%); kế đó là Giám đốc Công an TP - ông Nguyễn Đức Chung - với 68 phiếu (chiếm 71,58%). Chủ tịch UBND TP - ông Nguyễn Thế Thảo - đạt 59 phiếu (62,1%), đứng thứ 6 về phiếu tín nhiệm cao trong danh sách 18 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm đợt này. Người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất là ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, với 23 phiếu.

Các đại biểu của HĐND TP Hà Nội tham gia lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Trao đổi với báo chí sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bà Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng các vị đại biểu đã thể hiện sự cẩn trọng, công tâm, khách quan, công bằng trong việc ghi phiếu tín nhiệm đối với chức danh được lấy tín nhiệm. Trước câu hỏi về việc chức danh ở lĩnh vực nóng, va chạm với dân lại dễ bị tín nhiệm thấp, bà Thanh bình luận: “Qua kết quả, chúng ta có cảm giác trong lĩnh vực điều hành trực tiếp của UBND TP thì số phiếu không được cao như bên HĐND TP. Điều đó phản ánh một phần chứ không phải tất cả. Tôi nghĩ các đồng chí ở UBND TP hết sức cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ của mình, còn kết quả thực hiện đến đâu, ghi nhận tới đâu thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố”. Chủ tịch HĐND TP cũng lưu ý phân biệt rõ giữa lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm thì nên 3 mức như hiện nay. Còn bỏ phiếu tín nhiệm thì mới để 2 mức. 

Ở vị trí người đạt được nhiều số phiếu tín nhiệm thấp nhất, ông Nguyễn Đình Đức cho rằng ý kiến đánh giá thông qua các là phiếu là hoàn toàn phản ánh đúng với mức độ tín nhiệm. “Bản thân tôi phải nhìn lại mình. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm chứng tỏ dư luận xã hội, cử tri chưa thỏa mãn đối với lĩnh vực của mình và phải cố gắng tiếp” - ông Đức thẳng thắn trao đổi. Về phương hướng phấn đấu, giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của TP nhấn mạnh: “Hiện nay, những vấn đề nổi cộm trong đời sống như giải quyết việc làm, đào tạo nghề là một trong những công việc khó mà chúng tôi phải nỗ lực. Tiếp theo là bảo đảm ổn định đời sống cho những người nghèo, làm tốt việc giảm nghèo, quan tâm đến đối tượng bảo trợ xã hội…”.

Chiều cùng ngày, kỳ họp lần thứ 8 của  HĐND TP Cần Thơ khóa VIII cũng sôi nổi với phần chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của lãnh đạo 2 sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giao thông Vận tải. Hầu hết các đại biểu bức xúc trong việc đưa nước sạch về nông thôn cũng như chất lượng nguồn nước hiện còn nhiều bất cập.

Tại kỳ họp lần thứ 6 của HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa VIII, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là làm sao nâng cao giá trị nông sản để cải thiện cuộc sống của nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đột tử
Sáng 4-7, ngày thứ hai của kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII, trong khi HĐND tỉnh đang tiến hành lấy phiếu tín nhiệm thì nhận được thông tin ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, qua đời tại nhà riêng vì bị đột quỵ. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu vẫn tiến hành bình thường và ông Cả vẫn được 43 phiếu (đạt tỉ lệ 76,79%), là 1 trong 3 người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất. Người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch HĐND tỉnh, với 46 phiếu (82,14%). Kế đó là ông Võ Hồng, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND với 45 phiếu (80,36%). Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ, có số phiếu tín nhiệm cao thấp nhất (17,86%).
kienqui