Ấn Độ: Gần 6.000 người mất tích trong "sóng thần Himalaya"

Chính quyền bang Uttarakhand - Ấn Độ hôm 15-7 cho biết vẫn còn 5.748 người mất tích theo sau thảm họa lũ lụt kinh hoàng ở địa phương này vào tháng rồi. 924 người mất tích sống tại bang Uttarakhand và số người còn lại đến từ những nơi khác của đất nước.

Dù vậy, các quan chức bang Uttarakhand không cho biết liệu những người nói trên có chính thức được xem là đã thiệt mạng hay không. Ông Vijay Bahuguna, thủ hiến bang, cho biết: "Chúng tôi không muốn tranh luận về việc liệu họ có thiệt mạng hay không. Hãy hy vọng rằng họ vẫn còn sống và việc tìm kiếm sẽ tiếp tục".
Lũ lụt ở bang Uttarakhand - Ấn Độ vào tháng rồi. Ảnh: Reuters

Ông Bahuguna cho biết gia đình của 924 người mất tích nói trên sẽ nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ nhà chức trách. Cụ thể là chính quyền bang Uttarakhand hôm 16-7 bắt đầu trao cho mỗi gia đình này 500.000 rupee bên cạnh khoản tiền bồi thường của chính phủ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng số tiền trên phải được hoàn trả nếu những người mất tích được tìm thấy sống sót sau này. Ngoài ra, bang này sẽ thành lập một quỹ và trao 500.000 rupee cho mỗi đứa trẻ có bố mẹ thiệt mạng trong trận lụt.

Một quan chức Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Ấn Độ hôm 16-7 cho hãng tin Reuters biết con số người thiệt mạng chính thức trong thiên tai nói trên vẫn dừng lại ở con số 580 người. Đã có hơn 100.000 người được cứu trong thảm họa được giới truyền thông và quan chức Ấn Độ gọi là "cơn sóng thần Himalaya" này. Trước đó, đã có 18.000 người Ấn Độ thiệt mạng hoặc mất tích trong thảm họa sóng thần năm 2004.

Cùng ngày, chính phủ Trung Quốc cho biết ít nhất 295 người được xác nhận thiệt mạng hoặc mất tích sau khi mưa lớn và bão Soulik gây ra lũ lụt, lở đất và sập nhà ở nước này trong thời gian gần đây. Tứ Xuyên là nơi chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất khi mưa to kéo dài kể từ ngày 7-7 đã làm 68 người thiệt mạng và 179 người mất tích. Mưa lớn cũng làm 41 người chết và 2 người mất tích xảy ra ở những địa phương khác.

Trong khi đó, bão Soulik đã làm 3 người thiệt mạng và 2 người mất tích ở tỉnh Quảng Đông kể từ khi đổ bộ vào Trung Quốc hôm 13-7. Nhà chức trách vẫn đang thống kê thiệt hại kinh tế do cơn bão Soulik gây ra. Trước mắt, theo Tân Hoa Xã, chỉ tính riêng TP Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang bị tổn thất đến 210 triệu nhân dân tệ.

vinh_kt