Chuyện tình fan - thần tượng: Hứa bên nhau trọn đời

Không chỉ làm giàu bằng cách lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người hâm mộ yêu thần tượng một cách mù quáng, nhiều nghệ sĩ còn thực hiện mưu đồ "kết tóc xe tơ" để có thẻ xanh (giấy phép thường trú tại Mỹ) hoặc nhập tịch nước ngoài.

Đủ kiểu đau

Khi nghệ sĩ được sang Mỹ biểu diễn bằng đường du lịch thì phong trào lấy vợ Việt kiều để có thẻ xanh bùng nổ trong giới nghệ sĩ. Những mối tình giữa fan (người hâm mộ) và thần tượng xảy ra chớp nhoáng và cuộc hôn nhân của họ cũng kết thúc nhanh chóng sau đó.

Nghệ sĩ L. và một nữ khán giả Việt kiều ở Las Vegas - Mỹ có cơ hội làm quen rồi yêu nhau. Để giúp cho người yêu của mình có thể ra vào nước Mỹ một cách dễ dàng, người phụ nữ này đồng ý kết hôn để có điều kiện lo làm thủ tục pháp lý. Một đám cưới đã được tổ chức rất hoành tráng dưới sự chứng kiến của quan khách hai họ. Thế nhưng, sau chuyến lưu diễn tại Mỹ trở về, người trong giới vẫn thấy nghệ sĩ L. cặp đôi với người yêu đồng tính của mình.
Dư luận bàn tán xôn xao về chuyện hai người làm hôn thú giả nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, cô dâu chính là người bị hại. Cô không hề kết hôn giả mà quyết định tiến đến hôn nhân với nghệ sĩ L. vì tình yêu chân thật dành cho anh. Cô gái đáng thương kia đã khóc hết nước mắt, gia đình cô lên tiếng đòi lại số tiền 45.000 USD chi phí cho đám cưới, mua sắm nữ trang, vé máy bay cho nhà chồng nhưng có được đâu! Đặt chân đến nước Mỹ an toàn, nghệ sĩ L. cặp ngay với một cô Việt kiều ở Canada và một đám cưới thứ hai được tổ chức sau khi anh đơn phương ly hôn với cô vợ chưa một lần chung sống.
Rất hiếm những cuộc tình lâu bền xuất phát từ lòng ngưỡng mộ của một khán giả kiều bào dành
 cho nghệ sĩ như anh Trần Hoài Phương dành cho nghệ sĩ hài Việt Hương

Nữ danh hài O. cũng có mối tình chớp nhoáng với một khán giả ái mộ mình. Cuộc hôn nhân giữa họ cũng nhanh chóng diễn ra. Nhưng khi sang đất Mỹ, nghệ sĩ O. té ngửa vì biết người chồng mà mình vừa kết hôn chẳng phải là đại gia có máy bay riêng như lời anh ta nói, trái lại, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở một tiểu bang rất ít người Việt sinh sống. Không cam chịu phận phải đi "cày" để nuôi chồng thất nghiệp, chỉ biết suốt ngày giam mình trong các sòng bạc và nhậu thâu đêm trong các quán bar, nghệ sĩ O. đã phải làm đơn ly dị. Cái giá để cô trở thành một công dân nước Mỹ thật quá đắt.

Nữ nghệ sĩ hài P. may mắn cũng có một khán giả ở phương trời xa ái mộ. Tình yêu đơn phương của người đàn ông đối với thần tượng đã được P. nhanh chóng dệt mộng. Hai người cưới nhau và người đàn ông khán giả ấy rước vợ và con riêng của vợ sang Mỹ định cư. Sau khi hoàn tất thủ tục định cư, người đàn ông này đã nhận tờ đơn xin ly dị với lý do không thể hòa hợp để chung sống.

Người tính không bằng trời tính

Nhiều trường hợp nghệ sĩ đi sang các nước lưu diễn theo dạng du lịch thăm thân rồi ở lại và tìm "ý trung nhân" để hợp thức hóa việc định cư của mình ở nước đó. Khá nhiều trường hợp phải trả tiền với giá thỏa thuận từ 30.000 đến 45.000 USD/người. Và khi nhập vào diện thường trú tại nước đó, số tiền sẽ được trả dứt điểm.

Nghệ sĩ hài N. sang Mỹ ở lại một thời gian dài, bỏ cả nhiệm sở để đi tìm vợ. Sau khi có thẻ xanh lưu trú tại Mỹ, N. dắt vợ về ra mắt đồng nghiệp tại Việt Nam nhằm chứng minh và để báo giới quảng bá cho cuộc hôn nhân của mình là thật. Nhưng sau đó, người trong giới giải trí của cộng đồng người Việt ở Mỹ đồn cái giá để N. được dẫn vợ về ra mắt bạn bè, hai họ ở Việt Nam lên đến 15.000 USD, chưa kể số tiền chi cho cuộc hôn nhân sắp đặt này. Số tiền này đến nay N. vẫn còn nợ "bà xã" của anh nên cô này đã hăm dọa nếu không thanh toán sẽ vạch trần việc N. dẫn trai về nhà trong thời gian anh sống tại Mỹ.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp "chồng giả, tình thật", dẫn đến những oan trái, khiến người trong cuộc phải ngậm đắng nuốt cay. Nghệ sĩ hài B. cho vợ sang Mỹ kết hôn giả với một nam khán giả, để sau đó vợ anh có thể bảo lãnh chồng và con qua Mỹ. Nhưng người tính không bằng trời tính, vợ anh và ông chồng trên giấy tờ này lại thật sự chung sống với nhau. Nghệ sĩ hài B. chẳng những mất vợ mà con đường trở thành công dân nước Mỹ cũng không còn.

Những chuyện không còn lạ

Thực tế, việc nghệ sĩ nhận tình và quà đắt tiền từ người hâm mộ không phải là chuyện lạ. Những câu chuyện bị phanh phui chỉ là số ít trong hàng trăm những câu chuyện tình - tiền khác trong thế giới showbiz. Có chăng những câu chuyện kia được giấu nhẹm đi vì nếu phanh phui ra thì cả hai phía chẳng đẹp mặt gì song vẫn được truyền tai nhau giữa những người trong giới.
 
Chuyện một ngôi sao kiếm vài chục triệu đồng một buổi diễn nhưng vẫn nhận quà đắt tiền, tiền mặt làm album từ người hâm mộ không hiếm. Chuyện ca sĩ đi ăn, ở những nơi sang trọng, mua sắm xa xỉ bằng tiền của fan là chuyện thường ngày. Thậm chí, trong những chuyến lưu diễn, thần tượng mặc nhiên kêu fan đến giải sầu qua đêm. Nhiều ca sĩ xem việc qua đêm với fan là cách họ mang đến niềm hạnh phúc cho fan. Ca sĩ P. là một ví dụ điển hình đầy tai tiếng trong việc này, đặc biệt là với khán giả ở các tỉnh.

Trong những cuộc hôn nhân của ca sĩ trong nước với người Việt định cư ở nước ngoài có không ít cuộc hôn nhân được tính toán bởi lợi ích cá nhân.

Ca sĩ L., Q., Đ., V... từng gây bất ngờ thông báo kết hôn với khán giả Việt kiều Mỹ trước sự ngỡ ngàng của người hâm mộ trong nước. Thật khó để đưa ra bằng chứng cụ thể cho những trường hợp này bởi chủ nhân luôn khẳng định cuộc hôn nhân của họ được xây dựng bằng tình yêu như bao người khác.

Bỏ tiền làm kết hôn giả thường nguy hiểm vì nhà chức trách phía Mỹ phát hiện có sự gian dối là không chỉ hủy hôn mà còn trục xuất vĩnh viễn khỏi nước Mỹ. Cách tốt nhất là nghệ sĩ "yêu" khán giả ái mộ mình rồi tiến tới hôn nhân, khi lo xong thủ tục định cư là ly dị.
 
T.Trang

Kỳ tới: Như giấc mơ đẹp

vinh_kt