Sai đâu sửa đó!

Dư luận không thể hiểu được vì sao một cơ quan như “bộ học” lại ra văn bản lạ lùng như vậy. Bộ phận ra các văn bản pháp quy yếu kém? Có thể, nhưng người ký văn bản này là một thứ trưởng, chẳng lẽ không biết?

Một chính sách “trên trời” như vậy mà các quan chức của bộ này vẫn cố biện minh, lý giải tính chất “đúng đắn” của nó. Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng đối tượng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng nay đã được mở rộng; quy định về tuyển sinh ĐH, CĐ cũng không giới hạn về độ tuổi của các thí sinh nên những Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kỳ mới vẫn có thể tham gia thi tuyển… (!).

Ông Khôi nói vậy cũng có nghĩa là ông không đọc kỹ văn bản nên hiểu sai, thiếu toàn diện. Còn ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định chính sách đó là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dù biết rằng đối tượng bổ sung có thể rất ít... Phát biểu đó không sai nhưng cũng thể hiện khi đặt bút ký, ông thứ trưởng này không đọc kỹ văn bản.

Bị dư luận phản ứng, thậm chí châm biếm sâu cay, ngày 16-7, Bộ GD-ĐT sửa sai bằng cách ra Thông tư 28/2013/TT-BGDĐT để bãi bỏ các chính sách, quy định trên, cũng do chính Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký. Điều đó chứng tỏ Bộ GD-ĐT đã thấy sai. Dù sao thì cũng biết sửa sai kịp thời. Thôi thì sai đâu sửa đó còn hơn quanh co, lý giải kiểu vòng vo khiến dư luận thêm bực mình.

Điều đáng nói ở đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT ban hành những văn bản pháp quy cẩu thả. Cách đây không lâu là sự thiếu nhất quán trong công văn chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 gửi các địa phương. Trong công văn này, Bộ GD-ĐT đề nghị các chủ tịch UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan báo chí trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi... Chỉ đạo này vi phạm Luật Báo chí, sau đó Bộ GD-ĐT phân trần rằng không phải không cho báo chí đăng tải những thông tin tiêu cực thi cử mà báo chí có quyền đăng nếu thông tin đó chính xác. Đây cũng là cách “sửa sai” của Bộ GD-ĐT.

Nếu kể ra những sai sót trong việc ban hành các văn bản pháp quy ở Bộ GD-ĐT thì còn nhiều nhưng chưa thấy bộ kỷ luật ai? Những kiểu ban hành các văn bản pháp quy yếu kém như vậy chỉ làm mất uy tín của Bộ GD-ĐT, một bộ đang rất muốn cải thiện hình ảnh của mình nhưng vẫn cứ mắc những sai lầm không đáng có.

vinh_kt