Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi tại TP HCM vi phạm

Bún tươi và bánh ướt được bày bán ở TP HCM - Ảnh: Hồng Thuý
Sáng nay 24-7, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết qua kiểm tra phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm.
 
Trước đó, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún tươi (7 mẫu tại TPHCM và 7 mẫu tại TP Hà Nội). Các mẫu bún trên được lấy để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal.

Kết quả kiểm tra các mẫu bún tại Hà Nội không phát hiện sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, tại TP HCM, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

Với các thực phẩm truyền thống khác như: bánh phở, bánh canh tươi… cũng được cảnh báo cũng nguy cơ ô nhiễm các hóa chất nói trên.

Tinopal, acid Oxalic… là những chất tẩy trắng không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm vì ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là những người có các bệnh lý về xương khớp, sỏi thận, tiết niệu gout…

Trước tình hình trên, Cục ATTP đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Đồng thời, Cục ATTP yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương mở rộng hoạt động giám sát, phát hiện sớm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống.
bichngoc