Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình

Ban đầu mọi việc khá yên bình nhưng bắt đầu xấu đi vào khoảng 11 giờ trưa 22-7. Một nhóm biểu tình gần trung tâm mua sắm Ever Gotesco để phản đối chính sách giảm nghèo đói của Tổng thống Benigno Aquino. Cuộc biểu tình diễn ra ngay trước khi ông Aquino truyền đi Thông điệp Quốc gia lần thứ tư. Cảnh sát chống bạo động vội tìm cách ngăn họ lại và 2 bên xảy ra xô xát, khiến ít nhất 50 người bị thương.
Rem Zamora, phóng viên của đài truyền hình ABS-CBN, kể lại một người biểu tình ngoại quốc sấn đến trước mặt một cảnh sát, quát vào mặt anh ta: “Sao các người lại làm thế này? Sao lại làm chúng tôi bị thương?”. Viên cảnh sát đứng nguyên vị trí, nói: “Tôi là cảnh sát. Tôi đang làm nhiệm vụ”.
Cuộc biểu tình biến thành bạo động... Ảnh: Reuters


...khiến cảnh sát phải mạnh tay. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters
Và rồi, đột nhiên viên cảnh sát bật khóc. Anh dường như cố nén nước mắt nhưng không thể. Trong lúc các đồng đội cố đẩy dòng người biểu tình lùi lại, viên cảnh sát khóc vẫn đứng yên tại chỗ, giữ vững vị trí và nước mắt vẫn rơi.
Sau này, người phóng viên trên đến hỏi và được biết viên cảnh sát tên Joselito Sevilla. Qua câu chuyện ngắn ngủi, Zamora biết rằng Sevilla đang kiệt quệ cả về tinh thần lẫn thể chất. Anh đã không có thời gian ngủ, ăn uống hay nghỉ ngơi sau 2 ngày cùng đồng đội chốt tại khu vực trên. Anh nhận được lệnh không để người biểu tình đến gần khu phức hợp Batasan. Anh cố không làm họ bị thương, mặc kệ gạch đá ném vào người.
Cuối cùng người biểu tình cũng nhận ra viên cảnh sát đặc biệt này. Thay vì tiếp tục tấn công, họ đến... an ủi anh. Một người thậm chí còn ôm lấy vai Sevilla, nói rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Một phụ nữ chìa cho anh chiếc khăn tay để lau dòng nước mắt đầm đìa.
Sevilla đã cố kêu gọi người biểu tình bình tĩnh. Ảnh: ABS-CBN
 
Một người biểu tình ngoại quốc sấn đến trước mặt anh. Ảnh: ABS-CBN
 
Viên cảnh sát không cầm được nước mắt. Ảnh: ABS-CBN
 
 Anh được những người khác chiến tuyến an ủi. Ảnh: ABS-CBN
 
Một phụ nữ cố đưa cho anh chiếc khăn tay. Ảnh: ABS-CBN
 
Ảnh: ABS-CBN
 
"Cảnh sát khóc" được xem là biểu hiện nhân đạo tại Philippines. Ảnh: ABS-CBN
Sau vụ việc, tờ Inquirer ngày 24-7 cho biết Sevilla đã được nghỉ phép 15 ngày. Theo thông tin của cảnh sát, Sevilla có thâm niên nghề nghiệp 12 năm. Vợ của anh, chị Rhoda cho hay hôm đó là lần đầu tiên chồng mình được phái đi làm cảnh sát chống bạo động và bị sốc trước những gì anh chứng kiến.
mynhung