Xét xử vụ 4 cán bộ Agribank tham ô gần 39 tỉ đồng

Theo cáo trạng, vào tháng 7-2009, Nguyễn Thị Hoa (SN 1977) và chồng là Phạm Ngọc Quang (SN 1969) (cả hai đều trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) thành lập Công ty TNHH Quang Hoa. Để có tiền kinh doanh và thanh toán các khoản nợ trước khi thành lập công ty, Nguyễn Thị Hoa đã thế chấp tài sản của gia đình, mượn tài sản của người khác vay tiền tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cẩm Phả, tại các hiệu cầm đồ và vay mượn của nhiều người với lãi suất cao.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.
 
Do nợ nần ngày càng nhiều, Hoa đến gặp Bùi Thị Hồng là cán bộ phòng Giao dịch Quanh Hanh để mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thế chấp mang đi phô-tô công chứng, minh chứng tài sản để vay tiền ở ngân hàng khác. Sau đó, Hoa còn lấy giấy tờ đã thế chấp mang đến tiệm cầm đồ và không trả lại cho ngân hàng. Tổng số tiền Hoa đã vay là trên 75 tỉ đồng. Trong đó vay nợ của một số cán bộ Phòng giao dịch Quang Hanh là 28,9 tỷ đồng; vay nợ các cá nhân khác là hơn 46 tỉ đồng.
 
Trong đó, các đối tượng gồm: Bùi Thị Hồng (SN 1983, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả), Trương Thị Chuyên (SN 1966, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả), Phạm Minh Tiến (SN 1986, tạm trú tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đều nguyên là cán bộ phòng Giao dịch Quang Hanh. Các đối tượng này đã lợi dụng nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn được trao, giả mạo chữ ký khách hàng, lập chứng từ giả rút tiền tiết kiệm trái phép... chiếm đoạt của ngân hàng gần 39 tỉ đồng.
 
Xét thấy đây là vụ án tham ô và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng, tính chất phức tạp và thủ đoạn tinh vi của các bị cáo, Hội đồng xét xử  TAND tỉnh đã tuyên phạt: Nguyễn Thị Hoa tù chung thân về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thị Huệ 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; Trương Thị Chuyên 12 năm tù về “Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Thị Hồng 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; Phạm Minh Tiến 12 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.
 
Ngoài ra, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên các bị cáo Nguyễn Thị Hoa, Trương Thị Chuyên, Bùi Thị Hồng, Phạm Minh Tiến, Nguyễn Thị Huệ phải bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và những người bị hại liên quan.
 
thuytien