Có sai sót khi xét xử vụ Vinashin

Ngày 26-7, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo về kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm 2013.


Bị cáo Phạm Thanh Bình trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Ảnh: Nguyễn Quyết

Khó thu hồi tài sản trong vụ Vinashin

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về lý do chậm trễ thi hành án dân sự, thu hồi các khoản tiền sai phạm rất lớn trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), ông Hoàng Sỹ Thành, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, thừa nhận việc này hết sức khó khăn.

“Đây là vụ án lớn, phức tạp với giá trị tài sản phải thi hành án lên tới 1.200 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 1,9 tỉ đồng là án phí, tiền phạt và 1.100 tỉ đồng là thi hành án theo yêu cầu” - ông Thành nói. Ông cho biết Bộ Tư pháp đã chủ động họp với các bộ, ngành liên quan để tìm cách giải quyết. Tổng cục Thi hành án dân sự cũng cho hay đã thành lập các tổ theo dõi, đôn đốc nhưng gần như không thi hành được bao nhiêu.

Theo bản án (hiệu lực từ cuối năm 2012), ông Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch Vinashin) và Trần Văn Liêm (nguyên trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên giám đốc Công ty Viễn Dương) liên đới bồi thường cho Vinashin hơn 991 tỉ đồng. Ông Bình cùng các ông Nguyễn Văn Tuyên (nguyên giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) và Đỗ Đình Côn (nguyên phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) liên đới bồi thường cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh gần 35 tỉ đồng. Ông Bình và ông Tô Nghiêm (nguyên chủ tịch Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân) liên đới bồi thường trên 33,6 tỉ đồng....

Ông Thành cho biết có 3 nguyên nhân dẫn tới việc khó thu hồi tài sản trong vụ Vinashin. Cụ thể, trong quá trình xét xử, tòa án không áp dụng các biện pháp bảo đảm đối với người phải thi hành án. Vì vậy, khi thi hành án mới phát hiện các bị cáo không có tài sản để thi hành. Dù Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhưng các doanh nghiệp thụ hưởng số tiền thu được từ các bị cáo không có đơn đề nghị thi hành án, trừ Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (?!). Khi xác minh điều kiện thi hành án của 9 cá nhân liên quan trực tiếp, cơ quan chức năng phát hiện số tài sản có giá trị rất ít hoặc đã thế chấp ở ngân hàng nên việc bảo đảm thi hành án rất khó khăn.

“Chắc chắn chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ bởi khả năng thi hành án rất khó khăn” - ông Thành khẳng định.

Khiển trách chi cục trưởng chơi game

Về việc cụ bà Nguyễn Thị Bương (ngụ xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tự thiêu trước sảnh TAND huyện Đông Hòa, ông Thành cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để thông báo những thông tin bước đầu. Trong đó, Công an Phú Yên nêu rõ không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự và việc cụ Bương tự thiêu cũng không liên quan đến việc thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thành lập đoàn công tác để rà soát 3 sự việc thi hành án dân sự liên quan đến cụ Bương, cũng như toàn bộ vụ việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên thực hiện thời gian qua. Tổng cục chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm việc ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, do sử dụng trang thiết bị của nhà nước để chơi game trong giờ làm việc.

“Hình thức xử lý là kỷ luật khiển trách. Người vi phạm cũng thừa nhận sự việc và chấp hành”- ông Thành cho biết.

Đề nghị nam, nữ được kết hôn từ đủ 18 tuổi

Trong tháng 10, dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi sẽ được đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội lần đầu và sẽ được xem xét thông qua vào kỳ họp Quốc hội tháng 5-2014. Một nội dung quan trọng được Bộ Tư pháp đề xuất trong lần sửa đổi luật này là hạ độ tuổi kết hôn của nam giới từ 20 tuổi hiện nay xuống đủ 18 tuổi. Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho rằng việc sửa luật theo hướng nam, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn sẽ đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới; đồng thời bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất quy định của Bộ Luật Dân sự, Pháp luật Tố tụng dân sự và một số lĩnh vực hoạt động xã hội khác như Luật Nghĩa vụ quân sự.

Chưa kiểm điểm Bộ trưởng Tư pháp

Theo ông Trần Tiến Dũng, cách đây 2 ngày, Bộ Tư pháp mới nhận được thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc tổ chức kiểm điểm đối với cá nhân Bộ trưởng Hà Hùng Cường nên hiện chưa thể có kết quả xử lý cuối cùng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ông Hà Hùng Cường kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Ban Cán sự Đảng, yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp chỉ đạo kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp cấp có thẩm quyền miễn nhiệm chức vụ đối với trường hợp bổ nhiệm không đúng. Ông Hà Hùng Cường được xác định đã ký quyết định bổ nhiệm một cán bộ thuộc cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận không đúng quy định.

quang_kt