Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên

Tàu INS Vikrant có trọng tải 40.000 tấn, dài 260 m, rộng 60 m, do công ty Cochin Shipyard Limited đóng từ tháng 11-2006 và sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony phát lệnh hạ thủy tại xưởng đóng tàu Kochi.
INS Vikrant có thể được chở theo các loại máy bay chiến đấu Nga MiG-29K, máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA do Ấn Độ chế tạo hoặc trực thăng. 

INS Vikrant chuẩn bị hạ thủy vào ngày 12-8. Ảnh: PTI
Dự kiến, tàu sân bay mới này được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại bao gồm cả tên lửa đất đối không tầm xa (LR SAM) và Hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) sẽ trở thành “con át chủ bài” của Hải quân Ấn Độ trong những năm tới.
Tàu sân bay INS Vikrant sẽ được biên chế chính thức trong lực lượng hải quân vào cuối năm 2018. Trước đó, ngày 10-8, New Delhi thông báo tàu ngầm nguyên tử đầu tiên của nước này đã sẵn sàng thử nghiệm.

Phó Đô đốc R. K. Dhowan, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, đánh giá việc hạ thủy tàu sân bay INS Vikrant sẽ là một thắng lợi trong chương trình nội địa hóa của Hải quân Ấn Độ. Giới phân tích cho rằng sự kiện này cho thấy vị thế của Ấn Độ trong câu lạc bộ một số ít quốc gia tự thiết kế và sản xuất tàu sân bay gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp.

Hiện Ấn Độ đứng đầu danh sách các nước nhập khẩu vũ khí trên thế giới với 65 % thiết bị quân sự nhập từ nước ngoài.
tuebinh